Bệnh nhân được đưa đến Khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Phú Tho vào ngày 26 tháng 7. Anh ta kiệt sức, da xanh xao, đau bụng dữ dội ở bụng trên, nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Hình ảnh siêu âm cho thấy tuyến tụy mở rộng, phù nề và chỉ số amylase cao.

Các bác sĩ liên tục theo dõi huyết áp, thực hiện hồi sức, tưới máu, đường tĩnh mạch trung tâm và đặt ống thông. Phụ nữ mang thai bị chẩn đoán viêm tụy cấp hoại tử, mở rộng tụy, phù, bầm tím, nhiễm mỡ, tràn dịch màng bụng, tràn dịch màng bụng hai bên và tràn dịch màng phổi. Không có ngoại lệ tiếp theo. Bệnh nhân được tiêm thai từ phổi người lớn. Bác sĩ đã cố gắng điều trị bảo tồn, hoãn phẫu thuật và chờ phổi của thai nhi trưởng thành, hy vọng rằng em bé có thể được sinh ra an toàn. Ảnh: Trần Hà .

Sáng hôm sau, toàn bộ quá trình mang thai ổn định, nhưng trên màn hình, nhịp tim thai cho thấy nhịp tim nhanh (160 nhịp / phút). Không thể chờ đợi, bác sĩ đã quyết định thực hiện mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho thai nhi và mẹ. Một bé gái nặng 3 kg chào đời có sức khỏe tốt và được gửi đến khoa sơ sinh để theo dõi. Phụ nữ duy trì thở máy, mạch, huyết áp ổn định, tử cung tốt và tiếp tục điều trị viêm tụy cấp. Sau 6 giờ thở máy, người phụ nữ đã được giải phóng khỏi hệ hô hấp và sức khỏe dần ổn định.

Bác sĩ Cao Yuexiong, trưởng khoa hồi sức tích cực – viêm tụy kháng độc cấp tính được đề xuất là một bệnh rất phổ biến, một bệnh nghiêm trọng, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ cao sẽ tử vong. Phụ nữ mang thai bị viêm tụy cấp đặc biệt nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai có dấu hiệu đau bụng bất thường nên được kiểm tra và chẩn đoán ngay lập tức.