Naomi Kitahara, đại diện chính của Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), cho biết trong việc phát hành “Báo cáo về tình trạng dân số thế giới năm 2020” rằng trong những thập kỷ gần đây, bình đẳng giới ở Việt Nam đã đạt được tiến bộ. . Tuy nhiên, sở thích của con trai vẫn tồn tại, dẫn đến sai lệch giới tính và khiến địa vị xã hội của đàn ông và con trai luôn cao hơn phụ nữ và trẻ em gái. Giới tính dựa trên xu hướng giới tính có thể được nhìn thấy trực tiếp thông qua “tỷ số giới tính khi sinh”. Kitahara Naomi nói: “Tỷ lệ này của Việt Nam thể hiện sự mất cân bằng rất lớn”. Theo dữ liệu của Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2019, mặc dù tỷ số giới tính tự nhiên khi sinh là 105 nam / 100 nữ, ở Trung Quốc, con số này là 111,5 nam / 100 nữ. Lý do cho sự mất cân bằng dân số là do lựa chọn giới tính trước khi sinh, nghĩa là khi thai nhi được xác nhận là con gái hoặc chuyển phôi. . Bước đầu tiên là xác định và luôn chọn giới tính, hoặc chọn “bộ lọc tinh trùng” để thụ tinh trong ống nghiệm.

Do đó, tình trạng dân số thế giới ước tính rằng có 40.800 cô gái ở Việt Nam mỗi năm vì tôi là con gái.

Một bé gái chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Tần T vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: Lê Phương

Bà Naomi Kitahara nói rằng khi có nhiều đàn ông hơn phụ nữ, các vấn đề xã hội sẽ xảy ra, làm trầm trọng thêm bạo lực trên cơ sở giới, như cưỡng hiếp. , Buộc, khai thác tình dục, buôn bán người và hôn nhân trẻ em.

Báo cáo cho thấy ít nhất 19 phong tục có hại cho phụ nữ và trẻ em gái. Những hành vi này bị thế giới lên án là vi phạm nhân quyền và vi phạm nhân quyền. Trong số đó, có ba loại phong tục đã xảy ra: cắt xén bộ phận sinh dục nữ (FGM), kết hôn trẻ em và lựa chọn giới tính theo giới tính.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm, đến năm 2020, hơn 4 triệu bé gái trên thế giới sẽ bị cắt bỏ bộ phận sinh dục. Một ngày, 33.000 cô gái bị buộc phải kết hôn.

Đặc điểm chung của những hành vi gây hại này bắt nguồn từ sự bất bình đẳng giới và mong muốn kiểm soát cơ thể và cuộc sống của phụ nữ. Khi sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái suy giảm, họ không thể có được giáo dục, tiềm năng của họ bị hạn chế và nhân loại bị ảnh hưởng.

Bà Kitahara Naomi nhấn mạnh các từ “tôn trọng”, “bảo vệ” và “thực hiện”. Mọi người phải thể hiện sự tôn trọng đối với phụ nữ và trẻ em gái bằng cách thay đổi thái độ và hành vi. Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái bằng cách ban hành và thực thi các luật cấm những điều như hôn nhân trẻ em, cắt xén bộ phận sinh dục nữ, lựa chọn giới tính dựa trên giới tính và thực tiễn văn hóa xã hội làm thay đổi thái độ và chuẩn mực. Chính phủ phải chấm dứt hôn nhân trẻ em, cắt bao quy đầu bộ phận sinh dục nữ và chọn các thỏa thuận nhân quyền dựa trên giới tính dựa trên định kiến ​​giới theo yêu cầu để thực hiện nhiệm vụ của mình. – Cuối cùng, Kitahara nói rằng sự đoàn kết đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ ý tưởng ưu tiên này cho con trai và lựa chọn giới tính dựa trên xu hướng giới và mục tiêu phát triển bền vững. “Không ai ở lại.” Cô nói: “Chúng tôi sẽ không để lại bất kỳ cô gái nào.”