ANSM đã ra thông cáo báo chí vào ngày 30 tháng 3 sau cái chết của ba bệnh nhân tham gia điều trị tự điều trị cho Covid-19. Theo Dominique Martin, người đứng đầu ANSM, sau khi dùng Plaquenil (tên thương hiệu của hydroxychloroquine) và một số loại thuốc khác (như thuốc chống vi rút Kaletra), 20 bệnh nhân khác cũng gặp phản ứng bất thường.

Dominique Martin, chuyên gia đang cố gắng xác định xem phản ứng bất thường có liên quan đến tác dụng phụ của thuốc hay không.

ANSM bắt đầu tăng cường giám sát các thử nghiệm thuốc Covid-19 vào giữa tháng ba.

“Giám sát các loại thuốc đặc biệt (như chloroquine, hydroxychloroquine), azithromycin, lopinavir / ritonavir (Kaletra) và colchicine,” ông nói.

Thuốc chống sốt rét chloroquine phosphate. Ảnh: Shutterstock

Ông nói rằng thử nghiệm ma túy hiện tại là hoàn toàn bình thường và khẩn cấp. Tuy nhiên, quá trình này phải được xem xét cẩn thận cùng một lúc.

Sau khi chuyên gia người Pháp Didier Raoult công bố hai nghiên cứu cho thấy kết quả chống nCoV của họ, sự kết hợp giữa kháng sinh hydroxychloroquine và azithromycin gần đây đã trở thành tâm điểm chú ý. .

Tuy nhiên, Dominique Martin nói rằng việc điều trị đòi hỏi “sự chú ý đặc biệt” vì việc sử dụng đồng thời hai loại thuốc có thể gây ra nhịp tim không đều và dẫn đến đau tim. Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Olivier Véran tuần trước đã phê duyệt một thử nghiệm thuốc chống sốt rét chloroquine cho những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất, nhưng quá trình này cần được theo dõi chặt chẽ. Vào ngày 30 tháng 3, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã phê duyệt việc sử dụng hydroxychloroquine và chloroquine trong các cơ sở y tế, cho phép quyên góp cho Cục Dự trữ Chiến lược Quốc gia. Hydroxychloroquine có cơ chế hoạt động tương tự, nhưng ít độc hơn. 19 tại Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo rằng lạm dụng thuốc và thiếu hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Thục Linh (Theo AFP địa phương)