Văn phòng chính phủ gần đây đã thông báo rằng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng “đồng ý về nguyên tắc” với đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải vào giữa tháng 5 sau khi hãng hàng không nội địa bị thiệt hại nặng nề do Covid19. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải Việt Nam chịu trách nhiệm về các khuyến nghị của mình để đảm bảo sự phát triển của ngành hàng không.

Bộ Giao thông vận tải trước đó đã tuyên bố trong việc giải thích đề xuất rằng ước tính thị trường vận tải hàng không Việt Nam sẽ đạt 42,7 triệu hành khách trong năm nay, giảm 46% so với năm 2019, tương đương với 50% dự báo trước đó. Đặc biệt, do đại dịch, các hãng hàng không nội địa đã vận chuyển 32,6 triệu hành khách, giảm hơn 40% so với năm ngoái. Trong kịch bản lạc quan nhất, Bộ Giao thông vận tải đã thiết lập các chỉ số thị trường hàng không. Việt Nam có thể phục hồi trong hai năm tới hoặc lâu hơn vào năm 2019. Trong tương lai gần, cơ quan này hy vọng sẽ tập trung vào việc khôi phục thị trường vận tải hàng không trong nước và quốc tế và giải quyết hoàn cảnh của Vietnam Airlines. .

Đối với dự án vận tải hàng không diều, ông Trịnh Đình Dũng đã ủy thác cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá chính sách đầu tư và trình báo cáo chính sách lên Thủ tướng. Đầu tư vào dự án theo khuyến nghị của Bộ Giao thông vận tải. Do đó, từ năm 2022, hãng hàng không có thể có được sự chấp thuận của chính sách.

Hiện tại, Việt Nam vẫn có 5 hãng hàng không, bao gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VietJet Air, VASCO và Bamboo Airlines. Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào đầu tháng 4, Bộ Hàng không đã đánh giá các tài liệu hợp lệ và đề nghị Bộ Giao thông vận tải tiến hành các thủ tục tiếp theo. .

Anh Tú