Tổng thống Nga Vladimir Putin (Vladimir Putin) đã đưa nghiên cứu về vắc-xin Covid-19 trở thành ưu tiên hàng đầu. Nga đã thu thập dữ liệu về hơn 750.000 ca nhiễm nCoV, trở thành quốc gia thứ tư bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nga tuyên bố rằng việc lưu hành vắc-xin là một phần của cuộc đua phát triển Covid-19. Đồng thời, nó đã gây ra một cuộc đấu tranh cho các quốc gia chấp nhận liều thuốc đầu tiên.

Tuy nhiên, một số chuyên gia ở Tây Âu nghi ngờ điều đó.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều này là không thể.” Peter Shapiro, một nhà nghiên cứu dược lý tại GlobalData. Ông cảnh báo rằng Nga, giống như nhiều nước lớn khác, đã chấp thuận việc lưu hành vắc-xin này vì lý do chính trị. -Hoặc, nếu vắc-xin có sẵn ở Nga, có thể vẫn cần một sự đồng thuận chưa từng có ở các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Châu Âu để phê duyệt Nga không phải là quốc gia thống trị trong sản xuất thuốc và sinh học. Theo ông Shapiro.

Vào ngày 11 tháng 6, một chuyên gia phát triển vắc-xin ở St. Petersburg, Nga. Ảnh: Reuters – Hoa Kỳ, Tây Âu và Trung Quốc đã thành lập các chương trình nghiên cứu vắc-xin của riêng họ và đang trở thành nhà cung cấp tiềm năng. Ngay cả khi quá trình đàm phán và phê duyệt thành công, cạnh tranh toàn cầu sẽ khiến Nga gặp khó khăn trong việc mua các loại vắc-xin tiềm năng khác. Điều này đã thúc đẩy đất nước tăng tốc kế hoạch sản xuất.

Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) và Trưởng khoa của Học viện Gamaleya, rất tự tin vào cuộc thi của mình. Ông nói: Một ông sẽ tiêm phòng cho mình và cả gia đình, bao gồm cả cha mẹ trên 70 tuổi. Bên trong .

Chính phủ Nga (RDIF) do Viện Gamaleya phát triển ở Moscow đã hoàn thành giai đoạn đầu của thí nghiệm và thử nghiệm hơn 50 người. Tất cả đều là binh lính. Cho đến nay thì không Công bố kết quả nghiên cứu.

Sự phát triển của vắc-xin Covid-19 ở Nga khác với các phương pháp ở Hoa Kỳ và Châu Âu .. Dmitriev tuyên bố rằng vắc-xin đã được thử nghiệm trên một nhóm tình nguyện viên cụ thể, bao gồm các nghiên cứu chính thức nội bộ Và bên ngoài. Người đứng đầu Học viện Gamaleya xác nhận rằng ông và nhân viên của mình đã được tiêm vắc-xin trước khi bắt đầu thử nghiệm chính thức. Quyết định này cũng gây sốc cho các chuyên gia quốc tế. Vẫn chưa đủ để xác nhận sự an toàn và hiệu quả của vắc-xin.

Gần đây, Hoa Kỳ và Canada cáo buộc Nga sử dụng phần mềm gián điệp để đánh cắp dữ liệu vắc-xin khoa học từ nhiều quốc gia khác nhau.

Ông Dmitriev nói rằng Nga không cần ông đánh cắp thông tin từ các đối thủ cạnh tranh vì chính phủ đã ký thỏa thuận với AstraZeneca với mục tiêu trở thành một trong những công ty dược phẩm lớn nhất của đất nước. Một R-Pharm sản xuất vắc-xin Covid-19.

“Mọi thứ cần thiết để sản xuất vắc-xin ở Anh, Dmitriev nói,” AstraZeneca đã ký cam kết chuyển tất cả các sản phẩm vắc-xin từ Anh sang R-Pharm. “- AstraZeneca chưa thảo luận về vấn đề này. Cho đến nay, vẫn chưa rõ liệu AstraZeneca có chuyển giao tất cả các công nghệ cần thiết để sản xuất vắc-xin cho Nga hay không.

Mạnh Kha (theo SCMP)