Kết quả mới nhất của các công ty vắc-xin lớn bao gồm công ty công nghệ sinh học Moderna và Đại học Oxford rất hứa hẹn. Tất cả các công ty đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối của hai mũi tiêm.

Mặc dù các nhà nghiên cứu chỉ cần một liều vắc-xin, phân phối vắc-xin cho dân số thế giới trong đại dịch là một thách thức lớn. Để sản xuất gấp đôi số lượng này sẽ làm cho hậu cần phức tạp hơn. Thách thức trở nên rất lớn khi một số chuyên gia nói rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm theo thời gian và có thể phải tiêm lặp lại hàng năm.

Các chuyên gia y tế sẽ kiểm tra các mẫu tại Brazil vào ngày 30 tháng Sáu. Ảnh: Reuters- “Một mũi tiêm là lý tưởng. Nhưng vắc-xin đầu tiên khó đạt được hiệu quả cao như vậy. Khi chúng tôi chuyển từ” vắc-xin sẽ có sẵn “sang phương pháp sử dụng” từng bước “, hãy lập kế hoạch và quản lý Nó đã trở thành một điều cần thiết tuyệt đối, Michael cho biết Michael Kinch, một chuyên gia về vắc-xin và Phó hiệu trưởng của Đại học Washington. Hội nghị thượng đỉnh nhóm Oxford-AstraZeneca có hơn 1.000 tình nguyện viên và đạt được kết quả tích cực. Những người được tiêm 10 liều vắc-xin hai liều có phản ứng miễn dịch mạnh nhất. Đây là cách chắc chắn để ngăn ngừa Covid-19. Nhưng hội đồng chuyên gia cũng chỉ ra rằng một mũi tiêm vẫn đủ để bảo vệ hầu hết những người tham gia thử nghiệm.

” Chúng tôi rất vui khi thấy một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn. Cả hai liều đã được thực hiện. . Sarah Gilbert, một chuyên gia về vắc-xin tại Đại học Oxford, nói rằng chúng tôi không biết rằng phản ứng này mạnh mẽ như thế nào trong việc bảo vệ vi khuẩn khỏi vi khuẩn. AstraZeneca cũng nhấn mạnh tính khả thi của “chiến lược hai tác nhân”. Công ty đang nghiên cứu các phương pháp khác, nhưng theo Mene Pangalos, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu sinh học, hai phương pháp gần như chắc chắn sẽ được sử dụng trong giai đoạn cuối của thí nghiệm.

Công ty cũng cam kết cung cấp đủ thuốc. Vào tháng 9 năm sau, Vương quốc Anh sẽ thực hiện 30 triệu mũi tiêm và dự kiến ​​sẽ đạt 100 triệu vào cuối năm nay. “” Chúng tôi muốn tối đa hóa cơ hội có kết quả tốt. Tiến sĩ Pangalos nói rằng công ty không muốn thất bại bởi vì cách an toàn nhất là dùng hai liều cao. Các chuyên gia của Đại học Oxford đang phát triển một loại vắc-xin tại Bệnh viện Churchill (24/6). Ảnh: Reuters – Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phát triển vắc-xin đều quan tâm đến phương pháp này. Kể từ khi bắt đầu tuyển dụng tình nguyện viên để thử nghiệm, gã khổng lồ dược phẩm Merck & Co đã thẳng thắn chỉ sử dụng một liều vắc-xin, giúp sản xuất và phân phối trên toàn cầu dễ dàng hơn. Dễ dàng hơn, mượt mà hơn và thuận tiện hơn cho các chương trình tiêm chủng toàn cầu.

“Điều này rất quan trọng. Nó phải là một loại vắc-xin một liều mà chúng tôi đã xác định.”, Giám đốc điều hành của công ty, ông Kenneth Frazier nói.

Cho đến nay, vắc-xin của Merck chưa được thử nghiệm trên người.

Trên thực tế, đôi khi ngay cả loại vắc-xin hiệu quả nhất đôi khi cũng phải mất hàng tuần để kích thích phản ứng miễn dịch đến mức có thể bảo vệ người dùng. Do đó, nếu sử dụng một liều duy nhất, mối nguy hiểm này sẽ xuất hiện khi mọi người trở lại cuộc sống bình thường trong khi hệ thống miễn dịch vẫn đang thao túng vắc-xin.

Các chuyên gia cảnh báo rằng vắc-xin tiêm đầu tiên được phê duyệt có thể không hoàn toàn hiệu quả. Lịch sử phát triển của ngành cho thấy nhiều tình huống tương tự. Tony Moody, một nhà miễn dịch học tại Viện Vaccine và Đại học Manduk, cho biết hầu hết các loại vắc-xin tiêu chuẩn đều có hai liều.