Vụ việc đã làm gián đoạn chẩn đoán Covid-19 tại thành phố đông dân nhất nước Mỹ.

Vào ngày 28 tháng 2, Bộ Y tế New York đã đệ trình kiến ​​nghị khẩn cấp lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm. Người phát ngôn Jonah Bruno nói: “Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng bộ xét nghiệm nCoV mới được nhà nước phê duyệt.” Dành cho các cơ quan y tế.

Các quan chức khu vực cũng tin rằng điều quan trọng là phải xem kết quả tại bệnh viện địa phương trong vòng vài giờ. Rất quan trọng để đối phó với Covid-19. Virus có nguồn gốc từ Trung Quốc và đã lan sang 56 quốc gia và gây ra gần 3.000 ca tử vong.

Nhân viên y tế Mỹ đã thử nghiệm mẫu Covid-19 trong phòng thí nghiệm vào ngày 28 tháng 2. Ảnh: AFP-Ba tuần trước, FDA đã phê duyệt phòng thí nghiệm địa phương sử dụng bộ dụng cụ do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cung cấp. Nhưng hầu hết nhân viên y tế cho biết các thiết bị này bị lỗi, dẫn đến kết quả sai. CDC sau đó đã nhận ra khả năng của vấn đề.

Tại New York, số lượng lỗi kit vượt quá. Các tổ chức y tế trong thành phố không được sử dụng chúng trong một tuần. Họ đã phải chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm CDC ở Atlanta, điều đó cũng có nghĩa là bệnh nhân phải đợi một ngày khác để nhận được chẩn đoán.

Hiện tại, Hoa Kỳ đã ghi nhận 64 trường hợp nCoV, hầu hết trong số đó đã lan ra nước ngoài. New York vẫn chưa tìm thấy một trường hợp tích cực, nhưng Thị trưởng Bill de Blasio và các quan chức cho biết Thành phố New York cần phải chuẩn bị tâm lý cho việc này.

Bộ kiểm tra CDC hoạt động bằng cách so sánh các mẫu được dịch. Trong ống nghiệm có nhãn N1, N2 hoặc N3, mũi hoặc cổ họng của bệnh nhân được nạp ba đoạn vật liệu di truyền virus. Trước đây, hầu hết các tổ chức đều có vấn đề với ống nghiệm N3.

Sau khi phân tích dữ liệu, FDA và CDC khuyến nghị nhân viên y tế chỉ sử dụng ống nghiệm N1 và N2 để loại bỏ ống nghiệm N3 bị lỗi. Nhưng New York đã báo cáo toàn bộ vấn đề ống N1. Các chuyên gia cho biết các giải pháp CDC và FDA là không hiệu quả.

Thục Linh (theo Reuters)