Theo kết quả của thử nghiệm ở Anh, tuyên bố được đưa ra vào ngày 22 tháng 7, cho thấy loại thuốc này làm giảm tỷ lệ tử vong của các bệnh nhân nguy kịch. Đây là phương pháp điều trị thứ hai được chấp thuận cho Covid-19 tại Nhật Bản sau thuốc chống vi rút Remdesivir.

Ngay từ ngày 17 tháng 7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã sửa đổi hướng dẫn sử dụng và dexamethasone đã được đưa vào kế hoạch điều trị của bệnh nhân. — Hai loại thuốc này được bảo hiểm y tế. , Ngày 16 tháng 6. Ảnh: Reuters-Dexamethasone từ lâu đã được sử dụng để điều trị viêm phổi ở Nhật Bản. Các công ty dược phẩm ở nhiều quốc gia đang phát triển các phiên bản thương mại của thuốc generic để làm cho chúng có giá cả phải chăng hơn và dễ mua hơn.

Vào tháng 6, một nhóm các chuyên gia người Anh đã công bố kết quả kiểm tra. Dexamethasone ở bệnh nhân Covid-19 nặng. Do đó, trong trường hợp sử dụng máy thở, thuốc giúp giảm 30% nguy cơ tử vong, và ở những bệnh nhân hít thở oxy, nó có thể giảm 20% nguy cơ tử vong. Nó cũng ngăn chặn tác động của “giải phóng cytokine”, có thể xảy ra do phản ứng thái quá của hệ miễn dịch đối với mầm bệnh.

Tuy nhiên, thuốc không hiệu quả lắm đối với nhiễm trùng nhẹ và không cần thở máy hoặc thở oxy. Kể từ tháng Năm, Nhật Bản đã tăng tốc phê duyệt remdesivir cho Covid-19 sau khi thuốc được chấp thuận tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn đang trong quá trình phát triển bằng sáng chế, khiến cho nguồn cung của nó bị hạn chế hơn so với dexamethasone. Giáo sư Leo Thục Linh (Reuters, Nikkei News Agency)