Vào trưa ngày 26 tháng 3, khoa cấp cứu rất thưa thớt, chỉ có nhân viên y tế nằm rải rác. Có báo động khu vực cách ly hàng chục mét dọc theo hành lang. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Quốc gia là tuyến cuối cùng, chấp nhận bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất và là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân Covid-19 ở phía bắc.

Nheo mắt, thiếu ngủ, anh nói: “Áp lực đang ở quanh bệnh viện, và giờ tôi đang ở khoa của tôi.”

— Tất cả những điều cần thiết của cuộc sống bệnh viện đều được đảm bảo hoàn toàn, “nhưng anh ấy Tất nhiên là không có nhịp sống. Điều này là bình thường ở nhà và tôi phải thử nó. Mất ngủ hoặc thiếu ngủ, mọi người đều quen với điều đó, ông bác sĩ 50 tuổi nói. Bác sĩ Karp về nhà trong một tuần, sau đó trở lại bệnh viện vào đầu quý hai. Ông làm việc với 150 bác sĩ chăm sóc chính và làm việc chặt chẽ với bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cap, Giám đốc Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Phạm Quý

Các khoa của bệnh viện nằm trên tầng 7. Khoa cấp cứu kiểm tra, phát hiện và chấp nhận các trường hợp bệnh mới và điều trị bệnh nhân nguy kịch. Đơn vị chăm sóc đặc biệt đang tích cực điều trị các trường hợp nặng của Covid-19. Ông nói rằng một số khu vực được dành riêng cho các trường hợp được xác nhận và các khu vực khác được dành riêng cho các bệnh nhân nghi ngờ.

“Bệnh nhân sẽ tiếp tục xoay.” “Các bệnh tích cực sẽ được chuyển đến vùng dương tính, âm tính sẽ được chuyển đến bệnh viện địa phương. Bệnh nhân bị bệnh nghiêm trọng sẽ được đưa đến phòng cấp cứu và bệnh nhân bị bệnh nặng sẽ được chuyển đến phục hồi tích cực.” Trong giai đoạn đầu tiên, chỉ có 5 bệnh nhân ở huyện Rongfu. Trong giai đoạn thứ hai, có gần 50 bệnh nhân, tăng 10 lần và phạm vi điều trị được mở rộng ra nhiều khoa hơn. Không có trường hợp nào. Lần thứ hai, bệnh viện phải huy động rất nhiều nhân lực “, bác sĩ nói. Bệnh viện có khoảng 350 bác sĩ và 150 người. Họ đã được chuyển trực tuyến. Hai bác sĩ từ Bệnh viện Bahmay đã đến giúp đỡ. Bác sĩ tổ chức và lên kế hoạch làm việc cho các bác sĩ cấp cứu. Ông nói rằng có 4 ca mỗi ngày, chia làm 3 ca mỗi ngày. Bác sĩ nói rằng sẽ không có ca đêm để làm việc vào buổi sáng và làm việc vào buổi chiều, sau đó làm việc lại vào sáng hôm sau. Phương pháp điều trị xuất phát từ nghiên cứu và bác sĩ Trung Quốc kinh nghiệm tóm tắt qua nhiều năm và được cập nhật thường xuyên. Trước hàng chục bệnh nhân, hàng trăm bệnh nhân và hàng ngàn bệnh nhân, các lựa chọn điều trị mới luôn luôn mới. Bệnh nhân chủ yếu được điều trị triệu chứng bằng thuốc. Đối với bệnh nhân mắc bệnh nội khoa, suy hô hấp, tổn thương phổi nặng, thở máy, chạy thận, v.v., bác sĩ sẽ quyết định can thiệp vào hệ tuần hoàn oxy theo tình huống. Bên ngoài cơ thể (ECMO) .

Chiều 24/24, một bác sĩ mặc quần áo bảo hộ (trái) đến thăm một bệnh nhân Covid-19 trong phòng cấp cứu. Ảnh: Ngọc Thanh

Bác sĩ Cap và các đồng nghiệp của ông biết rằng một đồng nghiệp trong bệnh viện là “116 bệnh nhân” Sau khi bị nhiễm trùng, ngay cả khi anh ta thực hành tinh thần “mạnh như thép”, anh ta không thể không lo lắng. Nhiều bệnh dịch.

“Thực tế, chúng tôi đã lo lắng và vô tình nghĩ về sự lây nhiễm của các bác sĩ Trung Quốc. Nó không quan trọng ở nhà hoặc ở nước ngoài, bởi vì ở Trung Quốc hoặc các nước khác. Nếu không, họ vẫn là con người. Một đồng nghiệp bị nhiễm bệnh cho biết: “Đây là một rủi ro lớn cho nhân viên y tế.”

Tình trạng sức khỏe hiện tại của bác sĩ bị nhiễm bệnh ổn định, không sốt, không ho và tiên lượng tốt. Những bệnh nhân tiếp xúc gần gũi với bệnh nhân ban đầu được xét nghiệm âm tính và do đó được cách ly.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, mức độ cảnh báo của bệnh viện đã ở mức cao nhất và nó không thể được dỡ bỏ. Anh nói: “Bác sĩ bị nhiễm bệnh rất buồn bã” và cúi mặt xuống. “Dù tôi có làm việc chăm chỉ đến đâu, sơ suất vẫn sẽ xảy ra.” Tuy nhiên, anh không nản lòng vì điều này. Tiến sĩ Grant tin rằng đồng nghiệp và cấp dưới nên thận trọng và tự tin hơn. Đối với ông, hiện tại, khối lượng công việc như vậy đã không bị quá tải. Tuy nhiên, mặc dù số lượng bệnh nhân Covid-19 nhiều hơn, các bác sĩ không dám nói ra.

Vào ngày 24 tháng 3, bác sĩ và các đồng nghiệp đã gặp Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trực tuyến. Ảnh: Ngọc Thành – nằm rải rác ở bốn phía hành lang. Bác sĩ Grant lặng lẽ bước vào. Các bác sĩ không chỉ có liên hệ hạn chế với cộng đồng, mà còn với nhau. “Đối với chúng tôi, có lẽ bây giờ. Đối với gia đình tôi, ngay cả khi tôi nhớ, tôi vẫn phải tập trungAnh nói: “Tôi không biết khi nào dịch bệnh này chấm dứt, chúng tôi vẫn cần phải chiến đấu.”

Thúy Quỳnh