Trước đó, một bệnh nhân bị tai nạn giao thông, một bác sĩ của Bệnh viện Hải Dương được chẩn đoán bị chấn thương cột sống và được chuyển đến bệnh viện công Việt Nam. Kết quả sàng lọc cho thấy chức năng thận phải của bệnh nhân bị mất một nửa và thận trái bị thiếu máu và mất hoàn toàn chức năng. Chức năng thận suy giảm, có dấu hiệu suy thận.

Các bác sĩ đã tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia về tiết niệu, tim mạch và ghép tạng đã quyết định khẩn cấp hoạt động để bảo tồn thận phải và thận trái cho bệnh nhân. Thông thường, trong trường hợp tổn thương động mạch thận, phẫu thuật sớm trong vòng 6 đến 8 giờ sau tai nạn có thể cứu thận. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được chuyển đến phòng mổ, ca ghép thận tự thân được thực hiện 24 giờ sau “thời gian chính”.

Nếu bệnh nhân không bị suy thận, không cần ghép. Thận sống một mình. Tuy nhiên, bệnh nhân có dấu hiệu suy thận, và bác sĩ phải tự thực hiện ghép thận để hai quả thận luôn bổ sung cho nhau.

Ca phẫu thuật bao gồm hai nhóm, ghép thận trái đỏ song song và kiểm tra bụng, cơ và các cơ quan của thận phải. Sau khi loại bỏ thận trái ra khỏi cơ thể, nó được rửa sạch bằng chất tan huyết khối để đẩy cục máu đông vào các mạch máu nhỏ trong thận. Khoảng 30 phút sau khi rửa, thận được ghép vào fossa trái của bệnh nhân.

Cho đến nay, sau 10 ngày phẫu thuật, chức năng thận của bệnh nhân đã trở lại bình thường. – X-quang trước khi phẫu thuật phim cho thấy thận phải mất một nửa chức năng và thận trái bị mất hoàn toàn. Ảnh: do bác sĩ cung cấp.

Bác sĩ Lê Nguyễn Vũ thuộc Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện Trực tiếp Việt Nam cho biết, ghép thận tự nó có nhiều ưu điểm và là giải pháp tốt nhất cho tổn thương thận do chấn thương, tổn thương mạch máu và niệu quản. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không nên sử dụng chất thải cấy ghép suốt đời, và không nên sử dụng liệu pháp ức chế miễn dịch trong suốt cuộc đời.

Phó giáo sư Đỗ Trường Thành, giám đốc khoa tiết niệu, đánh giá: “Bệnh này thực sự là một phép lạ. Thận đã bị thiếu máu trong một thời gian dài, nhưng các mạch máu của thận không bị tắc nghẽn và thận sẽ không bị đen sau khi rửa.” , Đây là may mắn cho họ. Bệnh nhân có thể bảo tồn thận và đảm bảo chức năng lâu dài. Ghép thận là phương pháp ghép thận cho cùng một cơ thể, sử dụng chính việc ghép thận của bệnh nhân cho bệnh nhân. Phương pháp này có thể được sử dụng khi thận bị hẹp động mạch thận, teo phức tạp niệu quản và tổn thương mạch máu thận. Bước tiếp theo là loại bỏ thận. Rời khỏi cơ thể bệnh nhân, bác sĩ phẫu thuật sửa chữa bệnh lý và khiếm khuyết, sau đó giới thiệu lại cơ thể, cấy ghép lại mạch máu và niệu quản để nuôi dưỡng thận. Cơ thể cung cấp nhiều lựa chọn điều trị cho những người bị tổn thương thận, thay vì ghép thận hoặc ghép thận khác. Phương pháp này cũng có thể giúp bệnh nhân giảm đáng kể chi phí điều trị, bảo tồn chức năng thận còn lại, hạn chế mất sức khỏe do mất thận lành tính và tăng tuổi thọ của bệnh nhân.