Vào cuối tháng 3, medRxiv đã công bố một nghiên cứu cho thấy các quốc gia cần tiêm vắc-xin phòng bệnh lao chống lại bệnh lao có tỷ lệ tử vong Covid-19 thấp hơn. Đây là điều kiện tiên quyết để các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu lâm sàng về việc ngăn ngừa nCoV bằng vắc-xin BCG. -Tuberculosis và Covid-19 là hai bệnh rất khác nhau. Bệnh lao là do vi khuẩn, trong khi Covid-19 là do virus gây ra. Tuy nhiên, vắc-xin BCG vẫn có thể giúp mọi người tăng cường khả năng miễn dịch đối với nhiều bệnh khác. Phó giáo sư Denise Faustman, giám đốc miễn dịch tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, cho biết đây được gọi là “hiệu ứng ngoài mục tiêu”.

“Nói cách khác, sau khi thử nghiệm, vắc-xin cho thấy lợi ích vượt xa chỉ cô ấy nói thêm:” Ngăn ngừa bệnh lao. “BGC đã được sử dụng rộng rãi trong 100 năm. Nó không chỉ là một liệu pháp miễn dịch phổ biến cho bệnh ung thư bàng quang giai đoạn đầu, mà còn giúp tạo ra các kháng thể – dòng bảo vệ miễn dịch đầu tiên của con người.

Tổ chức bình đẳng giới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố BCG là an toàn nhất cho hơn 3 tỷ người được tiêm vắc-xin. Đối với mục tiêu Covid-19, WHO cho biết rất quan trọng để đánh giá liệu vắc-xin sẽ làm giảm số người nhiễm vi-rút.

Một nhà nghiên cứu từ Đại học Pittsburgh Trong quá trình chuẩn bị vắc-xin Ảnh: Reuters-Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu lý do tại sao vắc-xin BCG có hiệu quả chống lại các bệnh nhiễm trùng ngoài bệnh lao. Nhiều thập kỷ nghiên cứu của nhà khoa học Hà Lan Mihai Netea, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Radboud Nó cho thấy rằng vắc-xin làm cho hệ thống miễn dịch nhạy cảm hơn. Netea nói rằng khi vi khuẩn có cơ chế tương tự như bệnh lao tấn công cơ thể con người, các tế bào có thể phản ứng mạnh mẽ.

“Nó giống như lưu trữ cơ chế phòng vệ trong hệ thống miễn dịch” Ứng dụng của nó là như nhau, và nó sẽ được sử dụng với các mầm bệnh khác trong tương lai. “.

Nhiều quốc gia (bao gồm Hoa Kỳ, Hà Lan và Úc) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng ở người để đánh giá hiệu quả của BGC .— một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện nghiên cứu này. Đó là Mihai Netea. 400 nhân viên y tế (200 người trong số họ đã được tiêm phòng bệnh lao) và phần còn lại được điều trị bằng giả dược. Kết quả dự kiến ​​sẽ đạt được trong hai tháng tới. Ông cũng đã thực hiện một thử nghiệm độc lập để nghiên cứu vắc-xin BCG trong 60 năm. Hiệu quả ở người già và hơn.

Tại Hoa Kỳ, Phó giáo sư Denise Faustman và các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu tại Boston. Nó hiện đang trong giai đoạn đánh giá. Nếu được chấp thuận, họ hy vọng sẽ kiểm tra hơn 4.000 nhân viên y tế. Đang diễn ra tại Australia, do Nigel Curtis, Giám đốc Bộ phận Truyền nhiễm của Học viện Trẻ em Murdoch dẫn đầu. , Thành phố Melbourne. Phiên tòa kéo dài 6 tháng và 4.000 nhân viên y tế tham gia. Kể từ ngày 30 tháng 3, tất cả các loại vắc-xin đã được chia thành các nhóm ngẫu nhiên. Hai loại vắc-xin được sử dụng để so sánh là BCG và cúm theo mùa. Nghiên cứu không có giả dược vì vắc-xin lao sẽ để lại sẹo.

Mặc dù vẫn còn nhiều bước cần thực hiện, các chuyên gia vẫn bày tỏ hy vọng về kết quả của công việc này. — “Nhưng mọi người không nên làm điều này.” Bạn không thể nhổ cỏ như giấy vệ sinh hoặc vội vàng tiêm BCG. Giáo sư trợ lý của Viện công nghệ New York, giáo sư Gonzalo Otazu cho biết. Vắc-xin giá rẻ được sử dụng bởi khoảng 130 triệu trẻ sơ sinh mỗi năm, nhưng nhân viên y tế nên được ưu tiên trong các đại dịch. Những người này là nhóm tiếp xúc nhiều nhất vì họ phải Liên hệ với bệnh nhân Covid-19 .

Thục Linh (theo báo cáo của Bloomberg CNN)