Nghiên cứu được công bố trên medRxiv vào ngày 11 tháng 4. Thử nghiệm được tài trợ bởi Nhà nước Amazonas và 81 bệnh nhân phải nhập viện ở Manaus.

Khoảng một nửa số người nhận được hai liều 450 mg chloroquine mỗi ngày trong 5 ngày, nửa còn lại dùng liều cao hơn 600 mg trong 10 ngày.

Ba ngày sau khi bắt đầu thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhóm bệnh nhân thứ hai bắt đầu trải qua nhịp tim không đều. Vào ngày thứ sáu, 11 bệnh nhân đã chết. Bài kiểm tra kết thúc ngay lập tức.

Hai tiểu cầu của Nivaquine chứa chloroquine và Plaquenil chứa hydroxychloroquine. Ảnh: Agence France-Presse-Experts nói rằng vì không có đủ tình nguyện viên nên vẫn không thể xác định liệu sốt rét uống liều thấp có an toàn và hiệu quả đối với bệnh nhân Covid-19 nặng hay không. -Đối với điều này, Brazil đã ban hành các hướng dẫn quốc gia khuyến nghị sử dụng chloroquine để điều trị Covid-19. Thử nghiệm mới bao gồm giả dược, được coi là phương pháp hiệu quả và khách quan nhất. Mặc dù có những hạn chế, các bác sĩ bệnh truyền nhiễm và các chuyên gia an toàn thuốc nói rằng nghiên cứu này cung cấp nhiều bằng chứng hơn. Cloroquine và hydroxychloroquine có tác dụng gây hại nghiêm trọng đối với bệnh nhân Covid-19, bao gồm cả rối loạn nhịp tim. Các tình nguyện viên cũng sử dụng azithromycin và gặp vấn đề tương tự.

Tại nhiều bệnh viện ở Hoa Kỳ, hai loại thuốc này được sử dụng kết hợp để điều trị cho bệnh nhân bị nCoV. -Các nhà khoa học Trung Quốc cũng đang tiến hành các thí nghiệm tương tự. Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông khuyến nghị sử dụng 500 mg chloroquine cho bệnh nhân Covid-19, hai lần một ngày trong 10 ngày. Tuy nhiên, Tiến sĩ Marcus Lacerda, một tác giả nghiên cứu người Brazil, cho biết liều này cực kỳ độc hại và có khả năng gây tử vong.

Trước đây, Thụy Điển cũng quyết định ngừng sử dụng chloroquine do tác dụng phụ như chuột rút hoặc mất thị lực. .

Bác sĩ Bushra Mina, giám đốc Khoa Hô hấp tại Bệnh viện Lenox Hill ở Manhattan, tin rằng công việc của La Saida, có thể không có tác động đáng kể đến việc điều trị Covid. Trong trường hợp nghiêm trọng, dùng thuốc chống sốt rét -19 trong 5 ngày. Bệnh nhân được theo dõi các triệu chứng mỗi ngày. Nếu các triệu chứng được tìm thấy, thuốc sẽ được dừng lại ngay lập tức nếu các biểu hiện tim mạch bất thường được tìm thấy.

Thục Linh (theo New York Times)