Bác sĩ Hồ Vinh Thắng, Phó Giám đốc Phòng Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Viện Pasteur tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết năm ngoái số ca mắc rubella phân bố nhiều nhất ở Bentley, chiếm 16 trường hợp, trong khi các trường hợp dài hạn chiếm 14 trường hợp. Một số dịch bệnh đã xuất hiện ở các tỉnh Tian Giang, Trarong và Bình Dương …

Ảnh: timesofoman

Rubella lây lan từ đường hô hấp và là một biến thể của bệnh sởi. Đây là căn bệnh chính gây ra dị tật bẩm sinh. Rubella khi mang thai có thể gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non hoặc dị tật bẩm sinh (hội chứng rubella bẩm sinh). Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào tuổi thai.

Nếu người mẹ bị nhiễm bệnh trong vòng ba tháng đầu của thai kỳ, hơn 85% trẻ sơ sinh sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ em có nguy cơ mất thính lực, đục thủy tinh thể, bệnh tim bẩm sinh, microcephaly, chậm phát triển trí tuệ, thay đổi xương và tổn thương gan và lá lách. Châu Phi và Đông Nam Á, hai khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, có tỷ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh cao nhất.

Các triệu chứng phổ biến của rubella là mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ và viêm kết mạc. Mắt sưng và các hạch bạch huyết, sau đó là phát ban ở đầu, mặt, lưng và tứ chi. Phát ban kéo dài 3 đến 5 ngày, nhưng không ngứa. Khoảng 20% ​​đến 50% trường hợp không có triệu chứng. Giai đoạn truyền nhiễm nhất là 1 đến 5 ngày sau khi phát ban. Bệnh thường xảy ra theo mùa, từ tháng 2 đến tháng 5, cứ sau 5 đến 9 năm.

Bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai nên tiêm vắc-xin rubella 3 tháng trước khi mang thai. Trong những năm gần đây, trẻ 12 tháng tuổi đã được tiêm vắc-xin sởi và rubella.

Lê Phương