Các chủng virus viêm gan chính là A, B, C, D, E. Trong số đó, viêm gan B và C là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất, gây ra 1,3 triệu ca tử vong mỗi năm. – Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng triệu người trên thế giới bị nhiễm vi rút viêm gan B và C. 900.000 người chết mỗi năm do nhiễm vi rút viêm gan B. 10% số người bị viêm gan B, Và 19% bệnh nhân viêm gan C biết tình trạng viêm gan của họ. 42% trẻ em trên thế giới có thể được chủng ngừa viêm gan B. WHO kêu gọi tất cả các quốc gia hợp tác để loại bỏ vi rút viêm gan – đến năm 2030 sắp đến ngày viêm gan, điều này tạo nên sức khỏe cộng đồng Đe dọa ngày 28 tháng 7 – Tiêm vắc xin là một trong những cách quan trọng nhất để phòng ngừa viêm gan B. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng tất cả trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau khi sinh Theo vắc-xin Thế giới, tình hình tiêm vắc-xin viêm gan B thường quy ở trẻ sơ sinh trên toàn thế giới đã tăng lên và tỷ lệ bao phủ được ước tính (thứ ba Tỷ lệ nhiễm HBV mạn tính ở trẻ em dưới 5 tuổi rất thấp trong năm 2017. Do sử dụng vắc-xin viêm gan B, ước tính là 1,3% trong năm 2015. Vắc-xin viêm gan B nhanh chóng và toàn diện có thể bảo vệ hơn 95% trẻ em Và người lớn. Tác dụng bảo vệ có thể kéo dài khoảng 20 năm.

Tiêm vắc xin là một trong những cách hiệu quả để phòng ngừa viêm gan B. Ảnh: Freepik.

Trẻ em dưới 18 tuổi chưa được tiêm vắc-xin chống viêm gan B và Thanh thiếu niên nên được tiêm vắc-xin nếu họ sống ở một quốc gia có tỷ lệ vắc-xin thấp hoặc trung bình. — Chúng tôi cũng khuyên nên tiêm vắc-xin này cho các gia đình bị nhiễm HBV mạn tính, nhân viên y tế và các sản phẩm máu, máu khác, v.v. Mọi người – Vắc-xin viêm gan B an toàn và hiệu quả. Từ năm 1982, hơn một tỷ liều vắc-xin viêm gan B đã được sử dụng trên toàn thế giới. Ở nhiều quốc gia, nơi 8% đến 15% trẻ em bị nhiễm vi-rút viêm gan B mãn tính , Vắc xin giúp giảm tỷ lệ nhiễm trùng mạn tính ở trẻ em xuống dưới 1%.

Virus viêm gan B có thể truyền từ mẹ sang con. Do đó, phụ nữ nên cẩn thận kiểm tra bệnh này. Theo các bác sĩ, viêm gan B Vắc-xin không phải là vắc-xin chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, nhưng tốt nhất là phụ nữ mang thai nên chủ động tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi mang thai, vì sau khi tiêm, cơ thể phải mất ba tháng để sản xuất đủ vắc-xin. Ngoài vắc-xin, quan hệ tình dục an toàn cũng có thể ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Thử nghiệm và điều trị kịp thời virus viêm gan có thể giúp ngăn ngừa ung thư gan và các bệnh gan nghiêm trọng khác .

Ngọc An