Bộ Y tế tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm quy mô lớn ở tất cả các khu vực nguy hiểm ở Đà Nẵng và sử dụng xét nghiệm nhanh Elisa để phát hiện và sàng lọc những người bị nhiễm nCoV. Bộ xét nghiệm đã được hoàn thành bởi 15 chuyên gia từ Trung tâm Dịch tễ học và Dịch tễ học Trung ương hợp tác với Đại học Nagasaki ở Nhật Bản và được ra mắt vào tháng Tư. Chi phí của mỗi bộ khoảng 5 đô la, rẻ hơn so với hàng nhập khẩu.

Theo giáo sư Đặng Đức Anh, giám đốc Viện sức khỏe và dịch tễ học quốc gia, bộ sinh học Elisa sử dụng xét nghiệm huyết thanh học, có độ nhạy và độ đặc hiệu cao hơn so với các xét nghiệm nhanh hiện có. Bộ sinh thiết mới có thể phát hiện chính xác tới 95% mẫu chứa kháng thể mà không có phản ứng chéo với các loại virus khác. Đồng thời, các xét nghiệm nhanh hiện tại chỉ có thể phát hiện 60-70% mẫu và có thể phản ứng chéo với kháng thể chống lại các bệnh khác (như sốt xuất huyết).

Công nghệ Elisa sử dụng bộ dụng cụ sinh thiết, kết quả 2 giờ sau, kể từ ngày thứ 8 tiếp xúc với nguồn lây nhiễm hoặc bệnh.

Elisa (xét nghiệm miễn dịch hấp thụ liên kết enzyme) là phương pháp sinh hóa, chủ yếu được sử dụng để tránh dịch bệnh để phát hiện sự hiện diện của kháng thể hoặc kháng nguyên trong mẫu. Công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam trong nhiều năm. Hầu như tất cả các phòng y tế dự phòng ở các quận và bệnh viện đều có thể sử dụng máy Elisa để sàng lọc các kháng thể chống lại các bệnh như sốt xuất huyết, HIV, viêm não Nhật Bản, ký sinh trùng và giun. -Một mẫu được lấy từ những người nghi ngờ bị nhiễm nCoV tại Đà Nẵng vào ngày 25 tháng 7. Ảnh: Đắc Thanh .

Chile