Một nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà khoa học Nhật Bản vào ngày 28 tháng 10 cho thấy enzyme MPST trong tóc người có thể cung cấp dữ liệu về sức khỏe tâm thần của con người.

Thông thường, hầu hết mọi người đều bất ngờ bị đánh từ đầu. Tuy nhiên, nếu họ nghe thấy một vụ nổ nhỏ hoặc một vụ nổ đã biết, họ sẽ không ngạc nhiên. Trên thực tế, các dây thần kinh được chuẩn bị trước và được gọi là “chất ức chế”. Đối với những người bị tâm thần phân liệt, sự chuẩn bị kém thậm chí có thể ngăn họ khỏi bị choáng ngợp trước tiếng ồn.

Tiến sĩ Yoshikawa và các đồng nghiệp tại Trung tâm Khoa học Brain Brain ở ngoại ô Tokyo sử dụng sự ức chế làm điểm khởi đầu. Họ đã nghiên cứu hai nhóm chuột. Một nhóm chuột có sự ức chế chuẩn bị thấp, và nhóm còn lại có sự ức chế chuẩn bị cao. Kết quả cho thấy trong não của những con chuột bị ức chế thấp, chúng tạo ra nhiều enzyme MPST hơn so với nhóm khác.

Sau khi xác định enzyme MPST là nguyên nhân chính, nhóm nghiên cứu đã so sánh mô não của người chết. Không bị tâm thần phân liệt. Kết quả cho thấy mức enzyme MPST càng cao, trí tưởng tượng của bệnh nhân càng tệ.

Trong một loạt thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra nang tóc của 149 người mắc bệnh tâm thần. Trong tâm thần phân liệt, nồng độ enzyme MPST cũng cao hơn nhiều so với người bình thường. Các bác sĩ cho rằng việc thay đổi mức độ enzyme sản xuất hydro sunfua trong nang lông là nguyên nhân gốc rễ của bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu tin rằng những kết quả này có thể hữu ích trong việc điều trị các loại thuốc mới cho bệnh tâm thần phân liệt. .

Ngọc Quỳnh (theo Medicalnewstoday)