Phòng áp lực dương được khởi xướng bởi một nhóm các chuyên gia của Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Trung tâm Bệnh nhiệt đới và Đại học Công nghệ. Nhiệm vụ của đội ngũ y tế gồm 2 bác sĩ và 2 y tá là đi cùng phái đoàn đến Guinea Xích đạo, để công dân bao gồm 120 người có huyết thanh dương tính với nCoV có thể trở về nhà an toàn. Nó sẽ mang theo hơn một trăm người bị nhiễm nCoV, bao gồm cả những bệnh nhân bị bệnh nặng. Nguy cơ lây lan nCoV trên máy bay là rất cao. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đưa họ trở lại an toàn để đảm bảo sức khỏe của họ và đảm bảo rằng họ không lây nhiễm cho người khỏe mạnh, đội ngũ và phi hành đoàn – lựa chọn ngăn ngừa nhiễm trùng trên máy bay được thực hiện bởi các bác sĩ. Tiến sĩ Thần Mạnh Hùng cho biết, điều đặc biệt nhất là sáng kiến ​​lắp đặt buồng áp suất dương, điều chưa từng có trên máy bay. Phó trưởng khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhiệt đới Quốc gia và là người đứng đầu một nhóm các bác sĩ đã đến Guinea Xích đạo.

Vào ngày 27 tháng 7, máy bay đã hoàn thành việc lắp đặt bốn buồng áp suất dương. Thân hộp bao gồm khung nhựa, nylon và bộ lọc không khí, nặng 7-8 kg. Việc vận hành và lắp đặt buồng áp suất dương rất đơn giản, chỉ từ 5 – 7 phút. Nguyên lý làm việc của buồng là thổi không khí từ bên ngoài qua hệ thống lọc, giúp làm sạch không khí và ngăn 99% virus, do đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm trùng cũng tạo ra một hệ thống lọc buồng áp lực dương theo yêu cầu của bác sĩ.

Theo bác sĩ Hong, trước tiên họ chia máy bay thành 4 nhóm và sử dụng chúng cho bệnh nhân dương tính. Tài khoản, nhân sự không có kết quả xét nghiệm, nhân viên y tế và thuyền viên. Bốn buồng áp suất dương được lắp đặt trong bốn khu vực này. Do đó, nhân viên và nhân viên y tế không mang nCoV có thể thực hiện các hoạt động có rủi ro cao, chẳng hạn như tháo mặt nạ và ăn uống.

Ngoài 4 phòng áp lực dương, nhóm bác sĩ còn đeo hai mặt nạ phòng độc, hai máy phun sương, máy theo dõi và thiết bị đặt nội khí quản để hỗ trợ khẩn cấp khi cần thiết.

219 công dân làm việc cho các công ty Việt Nam tại Guinea Xích đạo. , Chủ yếu là nam giới, tương đối trẻ, khoảng 50-52 tuổi. Trong số 120 bệnh nhân dương tính với nCoV, có 2 bệnh nhân tiến triển đến chiều nay đang tiến triển tốt hơn và không còn cần oxy. Sức khỏe tiêu cực của 11 người nCoV tương đối ổn định.

Buồng áp suất dương được lắp đặt trên máy bay đã đưa 219 công dân về nhà. Nhiếp ảnh: Mạnh Hồng-Chile