Kết quả được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 9 tháng 10. Kết quả dựa trên phân tích dữ liệu từ 25.000 người Mỹ từ 17 đến 93 tuổi. Nhóm nghiên cứu đã ghi lại lượng khói mà mỗi người hút, tình trạng sức khỏe, thông tin nhân khẩu học và lối sống. Các tình nguyện viên cũng thực hiện kiểm tra hơi thở để đánh giá chức năng phổi bằng cách đo lượng không khí thở ra trong một giây và tổng thể tích phổi có thể bị tống ra sau khi hít thở sâu. Những người tham gia nghiên cứu đã được theo dõi trong 20 năm và ít nhất một bài kiểm tra hơi thở đã được thực hiện.

Khi bắt đầu nghiên cứu, có 10.000 người chưa bao giờ hút thuốc, 7.000 người đã bỏ hút thuốc và 5.800 người vẫn hút thuốc và bỏ hút thuốc, trong đó 2500 người hút thuốc thường xuyên. Theo thời gian, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phổi của người hút thuốc và người hút thuốc lá mỏng manh hơn so với những người không bao giờ hút thuốc. Không có nhiều khác biệt giữa phổi của những người hút ít hơn và những người hút thuốc nhiều hơn.

Theo nghiên cứu, hút ít hơn 5 điếu thuốc mỗi ngày có thể gây tổn thương phổi và hút hơn 30 điếu thuốc có tác dụng gây hại là 2/3. . Nói cách khác, nếu một số lượng lớn người hút thuốc mất chức năng phổi sau 9 tháng, những người hút thuốc ít hơn sẽ bị như vậy một năm sau đó. Chức năng -Lung giảm dần theo tuổi. Tuy nhiên, hút thuốc làm tăng tốc quá trình này, khiến người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh về đường hô hấp khác.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo mọi người nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt, vì phổi người hút thuốc vẫn không thể hồi phục sau nhiều thập kỷ bỏ thuốc. Tiến sĩ Elizabeth Oelsner, thành viên nhóm nghiên cứu và bác sĩ tại Trung tâm y tế Irvine thuộc Đại học Columbia, cho biết những rủi ro về sức khỏe của thuốc lá sẽ không bao giờ biến mất hoàn toàn. Trong quá trình nghiên cứu, nhiều người không thể thực hiện kiểm tra hơi thở do sức khỏe kém. Bệnh phổi hoặc hít khói thuốc phụ có thể làm suy giảm chức năng phổi, nhưng hút thuốc vẫn là nguyên nhân quan trọng nhất.

Tiến sĩ Oelsner đề xuất: “Theo nhiều cách, thông điệp quan trọng nhất là hút thuốc lá cực kỳ có hại cho phổi và nên tránh hút thuốc. Hút thuốc là lựa chọn tốt nhất của bạn.”

Hoài Thu (tùy thời gian)