Ông Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Nghệ An Hữu cho biết, vào tháng 10, quy trình xử lý sự cố cho 10 bệnh nhân bị sốc lọc máu do ô nhiễm hệ thống cấp nước vẫn chưa kết thúc. — “Nguồn nước của máy lọc máu là đủ, nhưng bệnh viện đã khắc phục một số vấn đề liên quan để đảm bảo an toàn tuyệt đối, vì vậy hoạt động lọc máu vẫn chưa được bắt đầu.” Hương nói.

Dự kiến ​​đến tháng 11, máy chạy thận nhân tạo sẽ hoạt động trở lại và đảm bảo rằng ghép thận có thể được thực hiện trong bệnh viện. — Khoa Thận nhân tạo và Khoa Vật liệu là hai khoa trực tiếp theo dõi, quản lý và tổ chức các hoạt động lọc máu. Các hoạt động này đã chấp nhận trách nhiệm “yêu cầu kinh nghiệm” liên quan đến vụ việc và đã đưa ra khuyến nghị hạ cấp. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại bệnh viện này vẫn đang được lọc máu tại các bệnh viện khác trong khu vực.

Máy lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Wu’an đã ngừng hoạt động. Ảnh: Ruan Hai.

Vào chiều ngày 30 tháng 7, lần lọc máu thứ ba được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Ngee Ann. Có 21 bệnh nhân, 10 người trong số họ có phản ứng bất thường. 4 người có triệu chứng thoáng qua, 6 người trong số họ bị nặng, 2 người được chuyển đến Bệnh viện Bahmai Hà Nội để điều trị do sốc nhiễm trùng. Một tuần sau, các nhà chức trách kết luận rằng nguyên nhân gây ra nhiễm trùng là do hệ thống thẩm tách ngược thẩm thấu có kết nối và nêm, và điểm chết là do thiếu nước, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Hải Hải