Bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Giám đốc Khoa Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện trực thuộc Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết phương pháp điều trị duy nhất cho hẹp động mạch chủ trước đây là nâng ngực. “Mở vị trí của van tim, bệnh nhân nên sử dụng thiết bị phổi nhân tạo trong 3-4 giờ, một đến hai tháng sau. Người cao tuổi mắc bệnh phổi, thận, gan … Các hoạt động chính giúp bác sĩ cảm thấy thoải mái.

– Sử dụng TAVI, bệnh nhân sẽ được gây mê thay vì gây mê. Bác sĩ sẽ sử dụng ống thông để đưa động mạch bệnh nhân đến tim. Khi đặt ống thông và van tim nhân tạo, bên trong ống thông là van tim nhân tạo đúc sẵn. Công nghệ thay van hiện đại này được sử dụng để điều trị hẹp van động mạch chủ nặng mà không để lại sẹo. So với phẫu thuật mở, nó có thể giảm đau và biến chứng, và thời gian phục hồi nhanh hơn 2-3 ngày. Công nghệ này có thể được sử dụng cho van động mạch chủ trong tương lai. Bệnh nhân hồi sinh.

Các bác sĩ thực hiện thay van động mạch chủ qua da cho bệnh nhân. Hình ảnh do bệnh viện cung cấp

Công nghệ TAVI có nhiều ưu điểm và đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển, nhưng chi phí rất cao và không có điều trị y tế Bảo hiểm. Bệnh viện Trung tâm Tim mạch của Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm độc lập để thay van động mạch chủ qua da.-Cam Anh