Cuộc khảo sát do mạng xã hội YouGov thực hiện được thực hiện trực tuyến từ tháng 12 năm 2019 đến tháng 2 năm 2020, nhắm vào người mua Đông Nam Á trên 18 tuổi và cuối cùng đã đánh giá thói quen và hành vi mua hàng. . năm. Ngoài ra, Facebook cũng phân tích nhiều nguồn thông tin về GlobalWeb Index và dữ liệu xã hội từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 4 năm 2020.

Báo cáo của Facebook tập trung vào xu hướng mua hàng vào cuối 5 năm và cách Covid-19 ảnh hưởng đến người tiêu dùng Việt Nam Thái độ. -Các nhóm tài chính tăng mua sắm trực tuyến – Việt Nam Thế hệ X (sinh năm 1969-1980) và những người bùng nổ trẻ em (sinh trước năm 1964) là người trung niên và người cao tuổi, và là động lực chính cho sự phát triển của mua sắm trực tuyến và thiết bị di động tại Việt Nam. 62% người dùng trong độ tuổi này quan tâm đến việc “mua trực tuyến, chọn hàng tại cửa hàng”. 70% thừa nhận đã nhắn tin cho ít nhất một cửa hàng trong mùa mua sắm cuối năm.

Mua sắm trên thiết bị di động đang ngày càng trở nên phổ biến. 60% người dùng Gen X và những người bùng nổ trẻ em trên toàn thế giới nói. Khi Covid-19 nổ ra, tôi đã dựa vào các thiết bị di động để mua hàng. Đặc biệt đối với người tiêu dùng Boomer, xu hướng mua sắm trên thiết bị di động năm 2019 đã tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò của lễ hội mua sắm tiếp tục tăng

Tại Việt Nam, 82% số người được hỏi cho biết họ tích cực Tìm kiếm mùa mua sắm cuối năm thường bắt đầu giảm giá trước 10 ngày. 70% nghĩ rằng Tết là thời gian để tìm thỏa thuận tốt nhất. Trên thực tế, trong ba lễ hội mua sắm trực tuyến điển hình, các đơn đặt hàng mà các công ty nhìn thấy đã tăng gần 2-3 lần trong ngày làm việc: 11/11, Thứ Sáu Đen (Thứ Sáu cuối cùng của tháng 11) và 12/12.

Tâm lý tự thưởng

Hành động tưởng thưởng và tặng một ít hàng hóa xa xỉ cho bản thân sẽ trở thành một cách để người tiêu dùng tham gia lễ hội mua sắm chính và kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân. Trung bình, tám trong số mười người được hỏi muốn tự thưởng cho mình các sản phẩm như thực phẩm, đồ gia dụng, sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Covid-19 khuyến khích kiểm duyệt “các sản phẩm gây rối” – Tại Việt Nam, 77% người tham gia khảo sát cho biết họ thường tìm thấy nhiều loại sản phẩm khác nhau trong mùa mua sắm cuối năm so với các thời điểm khác trong năm . 79% mọi người nói rằng họ có thể thử các nhãn hiệu mới khi mua sắm vào năm mới. — Vào dịp Tết, trải nghiệm mua sắm đa kênh đặc biệt có ý nghĩa đối với người dùng Việt Nam, đặc biệt là khi nó phổ biến. 82% người mua sắm năm mới nói rằng họ thường nghiên cứu các sản phẩm họ muốn mua từ các kênh trực tuyến trước khi mua một cửa hàng thực tế. Ngay cả trong cửa hàng, 39% người mua sắm chuyển sang phương tiện truyền thông xã hội.

Mối liên hệ giữa thương hiệu và giá trị cá nhân

40% người mua sắm cuối năm tại Việt Nam muốn tìm các sản phẩm và dịch vụ trung thực và minh bạch. Người tiêu dùng muốn các thương hiệu trở nên “thông minh” và “đáng tin cậy” hơn là “trẻ”. Họ cũng tin rằng video sản phẩm là cách hữu ích nhất để họ đưa ra quyết định mua hàng.

– Đối với thói quen trả tiền trong dịp Tết, tiền mặt là thứ quan trọng nhất. Cách thức hoạt động chính. Quyên góp. Tuy nhiên, hình thức quyên góp không tiếp xúc đang dần được thế hệ trẻ chấp nhận do sự tiện lợi và an toàn của nó.

Với sự phát triển của các xu hướng tiêu dùng ở trên, các công ty cần tận dụng những xu hướng này như thế nào. Ông Khôi Lê, giám đốc bán hàng Facebook cho thị trường Việt Nam, đã đề xuất một số phương pháp mới để giúp công ty thu hút khách hàng và phát triển kinh doanh.

Ông Khôi Lê, Giám đốc bán hàng Facebook tại Việt Nam.

Do đó, đối với người dùng trung niên và cao tuổi, các công ty cần phát triển các chiến lược nội dung được cá nhân hóa và gửi thông điệp phù hợp tới khách hàng để thúc đẩy chuyển đổi. hành vi mua hàng. Giảm giá và khuyến mãi vẫn là trọng tâm của mùa mua sắm cuối năm, đặc biệt là khi người dùng hoãn nhiều kế hoạch mua sắm quanh năm do Covid-19. 10 ngày trước khi giảm giá bán hàng là thời điểm quan trọng để liên hệ với khách hàng và dự đoán tâm lý mua sắm.

Doanh nghiệp cũng có thể xây dựng niềm tin và khen thưởng cho hành vi của người dùng thông qua nội dung phù hợp, chính sách chu đáo và dịch vụ khách hàng. Đồng thời, chủ sở hữu thương hiệu phải mạnh dạn tiếp cận các nhóm khách hàng mới thông qua tiếp thị và thương mại đa kênh và sử dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội để đẩy nhanh chuyển đổi kỹ thuật số.Ông Khôi Lê cho biết: Quảng cáo thuyết phục thương hiệu của họ bằng thái độ trung thực và tăng cường tương tác với khách hàng thông qua các hình thức mới như phát sóng trực tiếp, trò chơi và hợp tác với những người nổi tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội … “Facebook” là chiến dịch toàn diện đầu tiên được thực hiện bởi mạng xã hội tại Việt Nam, nhằm tăng cường cam kết phát triển lâu dài tại đây, đặc biệt là trong và sau đại dịch. Là một phần của 5 trụ cột của chiến dịch, kế hoạch hành động “Quảng bá Facebook của” Kinh tế số “nhấn mạnh sự đóng góp của mạng xã hội cho cộng đồng doanh nghiệp (đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ) và thúc đẩy phát triển du lịch và giáo dục sau khi Covid-19.- thông qua. — Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tại Việt Nam, Facebook sẽ triển khai chương trình “Holiday Unboxing-Dam Happy Spring”, sẽ kéo dài trong hai tháng với mục đích cung cấp thông tin và hỗ trợ Công ty cho phép họ chuẩn bị cho năm mới và giai đoạn bận rộn vào cuối năm.

Một loạt các hoạt động Kế hoạch sẽ bao gồm: Kế hoạch sẽ được đưa ra trên Fanpage Facebook chính thức tại Việt Nam vào ngày 30 tháng 7, chia sẻ tiêu dùng Xu hướng hành vi vào cuối năm và trong kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân, nhóm hội thảo chia sẻ kinh nghiệm của các công ty lớn. Đồng thời, mạng xã hội sẽ ra mắt một trang web lập kế hoạch chính thức để cung cấp cho các công ty thông tin sâu về nội dung và phương thức hoạt động của Facebook, Covid-19 có thể sử dụng để quảng bá. Kinh doanh. Và tối ưu hóa hiệu quả ngân sách.

Facebook cũng sẽ triển khai một chương trình dành riêng cho du lịch trong nước, đào tạo các giải pháp sử dụng nguồn dữ liệu sáng tạo của chương trình “Huge Vietnam”. Ngoài ra, sự kiện Messenger Messenger Summit Vietnam vào tháng 8 sẽ được tổ chức vào tháng 8 Sử dụng sức mạnh của chuyển đổi kỹ thuật số để cung cấp các giải pháp kinh doanh chuyên sâu .

Vũ Khánh