Sáu năm trước, một bệnh nhân Điện Biên phát hiện ra rằng vùng cổ của anh ta bị to ra một cách bất thường. Ông được kiểm tra tại bệnh viện tỉnh. Bác sĩ chẩn đoán bướu cổ và mang thuốc điều trị về nhà. Bệnh không có kết quả và cổ bị sưng lên. Gần đây, anh ta ở trong tình trạng khó chịu, khó ăn, nuốt, mệt mỏi, đau cổ và khó thở vào ban đêm.

Bác sĩ tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã kiểm tra u nang, macronucleus của bệnh nhân. Các bác sĩ đã thành công bằng cách hít chất lỏng dưới hướng dẫn siêu âm và tiêm ethanol tuyệt đối qua da. Kỹ thuật viên hút chất lỏng từ khoang khối u và sau đó tiêm rượu. Tuyến giáp có thể sụp đổ hoàn toàn mà không cần phẫu thuật, giảm chảy máu và giảm chi phí điều trị.

Các bác sĩ sử dụng tiêm rượu để điều trị cho bệnh nhân tuyến giáp. Ảnh: Được cung cấp bởi bệnh viện.

Sau 3 tháng điều trị bằng rượu, u nang tuyến giáp của bệnh nhân đã tăng từ 60mm lên 28mm. Bệnh nhân không còn cảm thấy rối, nuốt, đau đầu và hết mệt mỏi.

Bác sĩ Lê Thị Việt Hà, Giám đốc Khoa Bệnh tuyến giáp của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đã tiếp nhận 200 bệnh nhân bướu cổ từ đầu đến nay. Số lượng bệnh nhân bị u nang tuyến giáp và bướu cổ ngày càng tăng. Trong nhiều trường hợp khối u quá lớn và phải nhập viện, cần thực hiện nguyện vọng hỗ trợ để giảm sự phát triển của u nang.

Nguyên nhân của u nang tuyến giáp là không rõ ràng. Nhóm nguy cơ cao của bệnh là những người trên 60 tuổi, phụ nữ, bệnh nhân bị viêm tuyến giáp mạn tính gây suy giáp, thiếu iốt, người sử dụng thuốc chống trầm cảm, người mắc bệnh tuyến yên …

Bác sĩ khuyên nên sàng lọc sớm Tuyến giáp, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các u nang tuyến giáp, đặc biệt là khi các thành viên trong gia đình bị bệnh.