Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Y tế, cho rằng “Đạo luật phòng chống và kiểm soát nguy cơ rượu” “có thể là dự luật mất nhiều thời gian nhất để chuẩn bị, cần 8 năm công khai, chuẩn bị và xây dựng.” Hơn 10 năm suy nghĩ. ”

Sau khi luật được thông qua, tổng lượng tiêu thụ bia hàng năm của người Việt Nam đã tăng gần gấp đôi, nhưng quá trình soạn thảo luật vẫn chưa kết thúc. — Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tiêu thụ bia trung bình hàng năm cao nhất thế giới và các nước này. Nó đang giảm dần. Chưa kể, thị trường vẫn lưu hành ít nhất 350 triệu lít rượu thủ công. Việt Nam là một trong 12 quốc gia vẫn cho phép mọi người tự pha chế rượu.

Nếu chỉ uống rượu ở nam giới trên 15 tuổi, Việt Nam Một người bình thường tiêu thụ 27,4 lít rượu nguyên chất. Đại diện hợp pháp của Bộ Y tế cho biết đây là mức rất cao, đứng thứ hai ở các nước Đông Nam Á / Tây Thái Bình Dương, thứ mười ở Châu Á và thứ hai mươi chín trên thế giới. Cuộc họp cuối cùng. Bill

— Hiện tại, chúng tôi đề xuất thay đổi tên của “Luật phòng ngừa và kiểm soát nghiện rượu” thành “Luật phòng chống tác hại và kiểm soát rượu đối với sức khỏe con người, mà không hạn chế quảng cáo và khuyến mãi.” “Đối với rượu có nồng độ cồn dưới 15 rượu.

Ông Quang không ủng hộ quan điểm trên. Ông Quang nói:” Nếu đề xuất kiểm soát quảng cáo và quảng cáo rượu bị hủy, nội dung của hóa đơn sẽ vô dụng. “- Trước tiên, Bộ Y tế đề xuất ba lựa chọn – bán rượu theo giờ.

Phương án 1: Chỉ bán rượu và bia vào lúc 11 – 14h và 17-22h mỗi ngày; ngoại trừ: khi bán ở các khu vực bay quốc tế và khu vực , Một con phố chuyên về ẩm thực, giải trí và du lịch.

Cách 2: Chỉ bán rượu, bia 6-22h mỗi ngày, các chuyến bay quốc tế và ẩm thực, hoạt động giải trí, trừ du lịch ..

Cách 3: Không Việc bán rượu và bia được thực hiện theo thời gian biểu của chính phủ.

Tuy nhiên, ba kế hoạch này không còn tồn tại trong dự án. Do nhiều ý tưởng gây tranh cãi.

Một loạt các thảm họa do tài xế dn uống. Trước khi xảy ra tai nạn, Bộ Y tế đã gửi một tài liệu tới Thủ tướng vào ngày 3 tháng 5, yêu cầu tên đầy đủ của Đạo luật Phòng chống và Kiểm soát. Tác hại của rượu. Bộ cũng đề nghị duy trì các quy định về quản lý quảng cáo và quảng bá rượu và bia. Dự thảo, “bởi vì nó là một nhóm đồ uống có cồn, được phân loại là chất gây ung thư bởi Nhóm nghiên cứu ung thư quốc tế. Nó có tác động đến hầu hết các cơ quan của cơ thể con người. “—” Theo thống kê của Ủy ban An toàn Đường bộ Quốc gia, hầu hết các vụ tai nạn giao thông xảy ra trong khoảng thời gian từ 8 giờ tối đến nửa đêm. Các quốc gia cấm rượu là Thái Lan và Singapore, vậy tại sao không thực thi tại Việt Nam? “, Ông Guang yêu cầu. — Hiện tại, 17 quốc gia đã cấm quảng cáo rượu trên tất cả các phương tiện truyền thông và 83 quốc gia đã cấm một số người trong số họ. Pháp cấm quảng cáo rượu 1% trong quảng cáo truyền hình tại các rạp chiếu phim, 2 Quảng cáo rượu%, kiểm soát chặt chẽ nội dung quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác và phải kèm theo cảnh báo về sức khỏe, cấm tài trợ cho các hoạt động thể thao và văn hóa …

hơn 100 quốc gia nơi cấm uống rượu, 123 quốc gia cấm uống rượu (công khai Địa điểm, công viên …). Khoảng 90 quốc gia / khu vực quy định giờ bán lẻ rượu mạnh, đồ uống, nước ngọt và bia. 123 quốc gia quy định mật độ điểm. Ví dụ: Hoa Kỳ không phát hành nhiều hơn một bán lẻ rượu đường phố Giấy phép .

Ở miền đông Nam Á, Thái Lan đã thông qua luật điều chỉnh đồ uống có cồn, sau đó được sửa đổi vào năm 2015. Quốc gia này chỉ bán đồ uống có cồn từ 11 giờ sáng đến 2 giờ chiều từ 5 giờ chiều đến nửa đêm mỗi ngày Trong trường hợp vi phạm, người bán sẽ bị kết án 6 tháng và / hoặc phạt tới 10.000 baht. Do đó, Thái Lan đã giảm 50% tai nạn giao thông đường bộ và tiết kiệm hơn 6 tỷ USD chi phí bảo trì. – Kể từ năm 2015, Singapore đã thành lập Các luật liên quan đến tiêu thụ rượu và cung cấp rượu đã được đưa ra .— Bộ Y tế Việt Nam cho rằng cần phải thông qua các quy định nghiêm ngặt để cải thiện các kênh hợp pháp để kiểm soát thiệt hại do uống rượu.

Đạo luật về phòng ngừa và kiểm soát các nguy cơ về rượu, tổng cộng là 7 Chương 36. Dự thảo dự kiến ​​sẽ được đệ trình lên Quốc hội lần thứ hai tại cuộc họp lần thứ 7 vào tháng 5.