Vào ngày 24 tháng 10, các bác sĩ đã sử dụng robot để cắt dạ dày của hai bệnh nhân béo phì nặng hơn 130 kg tại Bệnh viện Đa khoa Philippines. Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu đã hỗ trợ một đồng nghiệp nước ngoài làm hướng dẫn viên, được nhà sản xuất hệ thống robot phẫu thuật Da Vinci tại Hoa Kỳ khuyến nghị – trong hai ca phẫu thuật đầu tiên, robot phẫu thuật đã giúp bác sĩ mổ bụng hiệu quả. Giảm mất máu và nhanh chóng hồi phục.

Vào ngày 24 tháng 10, các bác sĩ của Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện một ca phẫu thuật cho robot tại Bệnh viện Đa khoa Philippines. . Hình ảnh do Bệnh viện Bình Dân cung cấp.

Vào chiều ngày 25 tháng 10, các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân tiếp tục dạy cho các bác sĩ Philippines một bài giảng chuyên sâu về phẫu thuật đường tiêu hóa bằng robot.

Bệnh viện đa khoa là một trong những bệnh viện đa khoa lớn nhất Philippines, với 1.500 giường.

Bệnh viện Bình Dân là nơi đầu tiên ở Việt Nam thực hiện phẫu thuật robot người lớn. Nó đã hoàn thành thành công hơn 800 trường hợp trong 3 năm qua. Bác sĩ Nguyễn Phú Hữu là một trong những bác sĩ phẫu thuật tổng quát có kinh nghiệm nhất ở Việt Nam. Ông đã thực hiện 110 ca phẫu thuật robot.

Lê Phương