Vắc-xin sống, suy yếu hoặc bất hoạt-Hầu hết các vắc-xin được sử dụng ngày nay bao gồm các vi-rút bất hoạt hoặc suy yếu, không có khả năng gây bệnh. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể.

Để chuẩn bị, các nhà khoa học phải phát triển rất nhiều virus. Vắc-xin cúm được phát triển trong trứng và nhiều loại vắc-xin khác sử dụng tế bào nổi. Quá trình này có thể mất vài tháng.

Các loại vắc-xin phổ biến như thủy đậu, sởi, quai bị và rubella là một phần của loại vắc-xin này.

Vắc-xin còn sống, suy yếu hoặc bị cấm – hầu hết các loại vắc-xin được sử dụng ngày nay đều là vi-rút bất hoạt hoặc có độc tính cao, không thể gây bệnh. Khi được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích các tế bào miễn dịch tạo ra kháng thể.

Để chuẩn bị, các nhà khoa học phải phát triển rất nhiều virus. Vắc-xin cúm được phát triển trong trứng và nhiều loại vắc-xin khác sử dụng tế bào nổi. Quá trình này có thể mất vài tháng.

Các loại vắc-xin thông thường như thủy đậu, sởi, quai bị và rubella thuộc loại này.

DNA vắc-xin

Vắc-xin này chưa được sử dụng đầy đủ. Virus thiết lập. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tạo ra một “vòng tròn” DNA và đưa nó vào trong các tế bào. Tế bào đọc trình tự gen nCoV, sao chép nó và sau đó đặt lại protein virut. Protein này kích hoạt hệ thống miễn dịch và giúp kết hợp các sinh vật khác chống lại mầm bệnh.

Vắc-xin DNA đã được phê duyệt cho động vật và có thể ngăn ngừa khối u ác tính ở chó. , Virus West Nile (sốt) ở ngựa. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm vắc-xin cúm và Zika.

DNA vắc-xin

Đây là một loại vắc-xin không sử dụng tất cả các loại vi-rút. Thay vào đó, các nhà khoa học đã tạo ra một “vòng tròn” DNA và đưa nó vào trong các tế bào. Tế bào đọc trình tự gen nCoV, sao chép nó và sau đó đặt lại protein virut. Protein này kích hoạt hệ thống miễn dịch và giúp kết hợp các sinh vật khác chống lại mầm bệnh.

Vắc-xin DNA đã được phê duyệt cho động vật và có thể ngăn ngừa khối u ác tính ở chó. , Virus West Nile (sốt) ở ngựa. Các nhà khoa học cũng đã thử nghiệm vắc-xin chống lại vi-rút cúm và Zika.

Vắc-xin RNA

Đây là một công nghệ phát triển mới dựa trên thông tin về RNA (vật liệu di truyền). Bản thân vắc-xin sử dụng tế bào người. RNA hoạt động như một “hướng dẫn” cho cơ thể con người để tạo ra “protein tip” tương tự như virus. Nếu hiệu quả, vắc-xin sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể.

Các chuyên gia gọi đó là “lối tắt” cho vắc-xin DNA, bỏ qua các bước tạo vòng lặp “DNA”, bao gồm chèn trực tiếp thông tin di truyền. Công ty công nghệ sinh học Morderna gần đây đã thử nghiệm thành công vắc-xin RNA nCoV đầu tiên của con người, cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Vắc-xin RNA

Đây là một công nghệ phát triển mới dựa trên thông tin RNA (vật liệu di truyền). Bản thân vắc-xin sử dụng tế bào người. RNA hoạt động như một “hướng dẫn” cho cơ thể con người để tạo ra “protein tip” tương tự như virus. Nếu hiệu quả, vắc-xin sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể.

Các chuyên gia gọi đó là “lối tắt” cho vắc-xin DNA, bỏ qua các bước để tạo ra vòng lặp “DNA”, bao gồm cả việc chèn trực tiếp thông tin di truyền. Công ty công nghệ sinh học Morderna gần đây đã thử nghiệm thành công vắc-xin RNA người đầu tiên nCoV, cho thấy kết quả đáng khích lệ.

Vắc-xin Vector tái tổ hợp – Trong tự nhiên, vi-rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người bằng cách gắn vào các tế bào. Các nhà khoa học đã sử dụng quy trình này để chế tạo vắc-xin. Họ đã chèn gen “protein gai” vào các virus vô hại hoặc suy yếu và đưa DNA vào tế bào người.

Thuật ngữ “vectơ” dùng để chỉ virus là vật chủ, không thể sao chép việc thiếu đoạn gen để đảm bảo an toàn cho người dùng. Vắc-xin bắt chước quá trình nhiễm trùng tự nhiên và do đó có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Johnson & Johnson Dược phẩm đã phát triển vắc-xin chống HIV và Ebola thông qua công nghệ này. Cả hai đã cho thấy sự an toàn cho con người.

Vắc-xin Vector tái tổ hợp

Trong tự nhiên, vi-rút dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người bằng cách gắn vào các tế bào. Các nhà khoa học đã sử dụng quy trình này để chế tạo vắc-xin. Họ đã chèn gen “protein gai” vào một loại virus vô hại hoặc suy yếu và đưa DNA vào tế bào người. Các đoạn gen để đảm bảo an toàn cho người dùng. Vắc-xin bắt chước quá trình lây nhiễm tự nhiên, vì vậy nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch rất hiệu quả.

Công ty dược phẩm Johnson& Johnson đã sử dụng công nghệ này để phát triển vắc-xin HIV và Ebola. Cả hai đã cho thấy sự an toàn cho con người.

Vắc-xin phong bì virut

Đây là một loại vắc-xin mới dựa trên phương pháp sử dụng các hạt giống vi-rút (VLP) nhưng gây ra khuyết tật về bệnh và phát triển trên động vật. Chúng cho thấy sự xuất hiện của protein nCoV của hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất kháng thể khi virus xâm nhập.

Công nghệ này đã được sử dụng để chuẩn bị vắc-xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Vỏ bọc virus vắc-xin

Đây là một loại vắc-xin mới dựa trên phương pháp sử dụng các hạt vi-rút (VLP) nhưng không gây bệnh và có thể phát triển trên động vật. mục đích. Chúng cho thấy sự xuất hiện của protein nCoV của hệ thống miễn dịch và kích thích sản xuất kháng thể khi virus xâm nhập.

Công nghệ này đã được sử dụng để chuẩn bị vắc-xin HPV để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Thục Linh (Theo “Thời báo New York”)