Tiến sĩ Khong Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC), cho biết hiện tại đang là mùa của bệnh sốt xuất huyết. Các trường hợp được phân phối trong toàn khu vực. Ở huyện Qinghe, huyện Tongtian và quận Qingcheng thuộc quận Qing’ai, nguy cơ gia tăng nhanh chóng. Các trường hợp giảm 44,6%. Mặc dù chưa bước vào thời kỳ dịch bệnh vào năm 2020, nhưng Tuấn cảnh báo rằng do thời tiết ấm hơn và lượng mưa tăng, số ca mắc sốt xuất huyết có thể tăng trong tương lai.

Tập trung vào các thành phố đông dân ở Đại lục, bao gồm Đại học Dongda, Sốt xuất huyết ở Đại lục, Hoàng Mai và Cầu Giay. Các khu vực cơ sở hạ tầng kém phát triển, và các khu vực lân cận, như Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trị và Thượng Tín thường là những khu vực có nguy cơ cao và số ca mắc sốt xuất huyết tăng lên hàng năm do điều kiện. Quá trình đô thị hóa đã dẫn đến sự phát triển của muỗi.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh sẽ phun hóa chất tại Hà Nội để phòng và kiểm soát muỗi ở những khu vực có nguy cơ cao, nơi mật độ muỗi cao và chỉ số ấu trùng cao, để không lây lan ra cộng đồng. Vào ngày ASEAN, Hà Nội cũng sẽ tiến hành các hoạt động cao điểm ở nhiều thị trấn và cộng đồng khác nhau để ngăn ngừa sốt xuất huyết và loại bỏ ấu trùng. Muỗi Aedes aegypti đốt virus này và lây truyền từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Không có vắc-xin sốt xuất huyết.

Triệu chứng là phát ban kèm theo sự gia tăng nhiệt độ cơ thể. Biến chứng sốt xuất huyết có thể gây tử vong do đông máu và giảm tiểu cầu, gây sốc hoặc chảy máu ở các mức độ khác nhau.

Diệt muỗi, diệt ấu trùng muỗi, ném muỗi để muỗi đốt là những biện pháp chính để phòng chống sốt xuất huyết hiệu quả hiện nay. – Công nhân phun thuốc khử trùng hà nội. Ảnh: Ngọc Thanh .

Chile