Nó là một cơ quan lấy từ một bệnh nhân chết não, nhưng nó đã bị các trung tâm y tế lớn từ chối và bị tổn thương bởi nước và sưng. Tình trạng của họ tương tự như 80% phổi được lưu trữ để cấy ghép, hầu hết trong số đó đã hết hạn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt đã làm việc trong 8 năm để tạo ra một hệ thống để khôi phục các cơ quan bị hư hỏng. Dự án bắt đầu khi bác sĩ phẫu thuật chính ở Colombia đến thăm Gordana Vunjak-Novakovic, người đứng đầu Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Tế bào và Mô của Đại học, để thảo luận về ý tưởng tối đa hóa tài nguyên phổi của bệnh nhân. Các cấy ghép cần thiết.

Theo bà Novakovic, phổi dễ bị tích tụ chất lỏng, và các mô và mạch máu bị vỡ. Sau đó, chất lỏng rò rỉ vào đường hô hấp, làm cho phổi ẩm và nặng, giống như một “miếng bọt biển ướt”.

Thông qua các phương pháp của các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia và Đại học Columbia, ba cặp phổi được hiến đã được phục hồi. . Tìm hiểu Vanderbilt. Video: Đại học Columbia – Các bác sĩ đôi khi cho các nhà tài trợ thuốc lợi tiểu não để kích thích đi tiểu, cố gắng làm khô phổi và chuẩn bị cấy ghép cho các bệnh nhân khác. Tuy nhiên, chiến lược này thường không hoạt động tốt.

Các chuyên gia từ Đại học Columbia và Đại học Vanderbilt có những ý tưởng khác. Họ đặt từng lá phổi vào một hộp nhựa kết nối với máy oxy để “thở”. Sau đó, họ kết nối phổi với tĩnh mạch chủ trên cổ lợn sống để máu lưu thông qua các mao mạch. Trong vòng 24 giờ, 6 chức năng phổi xuất hiện. Đánh giá phòng thí nghiệm xác nhận rằng họ đã phục hồi.

Vào ngày 13 tháng 7, “Y học tự nhiên” đã báo cáo kết quả của công việc này.

Nghiên cứu đặt nền tảng cho những ý tưởng mới. Các nhà khoa học bắt đầu xem xét sử dụng tĩnh mạch của con người thay vì lợn. Họ dự định kết nối phổi bị tổn thương với thiết bị oxy và cổ của bệnh nhân.

Mặc dù công việc này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, các chuyên gia nói rằng đây là một kết quả ấn tượng.

“Tôi rất vui khi sử dụng phương pháp này. Đây là một ý tưởng mang tính cách mạng và là một bước tiến trong lĩnh vực y tế”, bác sĩ Zachary N. Kon, giám đốc phẫu thuật ghép phổi của Trung nói. Trung tâm y tế Langone Đại học New York cho biết.

Đối với các trung tâm y tế ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, tình trạng thiếu các bộ phận cấy ghép luôn là một vấn đề. Mặc dù 2562 ca ghép phổi đã được thực hiện tại Hoa Kỳ vào năm 2018, nhưng hơn 3.000 bệnh nhân đã được thêm vào danh sách phẫu thuật. Trong khi chờ hiến tạng, khoảng 360 người đã chết, hoặc tình trạng trở nên nghiêm trọng đến mức họ không thể ghép được.

Trong đại dịch, nhu cầu về nội tạng trở nên cấp thiết hơn. Bệnh nhân bị nhiễm nCoV bị tổn thương phổi lâu dài có thể phải ghép và phổi được hiến thường bị tổn thương trong quá trình lưu trữ.

Theo bác sĩ Matthew D. Bacchetta, nếu có cách để loại bỏ việc sử dụng 40% nội tạng được hiến, số lượng nội tạng sẽ giảm từ 20% hiện tại xuống còn 20% hiện tại.

Do nguồn cung hạn chế, tiêu chuẩn phẫu thuật cũng rất nghiêm ngặt. Hầu hết các trung tâm y tế loại trừ bệnh nhân trẻ trên 70 tuổi có sức khỏe kém.

Thục Linh (theo New York Times)