Tại Hoa Kỳ, việc phát triển vắc-xin cần trải qua nhiều giai đoạn, bao gồm: giai đoạn thăm dò, giai đoạn phát triển vắc-xin, giai đoạn phát triển vắc-xin, giai đoạn phát triển vắc-xin. Thử nghiệm tiền lâm sàng, áp dụng các loại thuốc mới, bốn giai đoạn thử nghiệm vắc-xin lâm sàng ở người, kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn của vắc-xin. Bước cuối cùng cần có sự chấp thuận của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (FDA).

– Toàn bộ quá trình có thể mất vài năm. Tuy nhiên, vẫn còn một số loại vắc-xin đã đi một chặng đường dài, nhưng chưa cho thấy kết quả như mong đợi.

Đây là một hành trình đầy “gai” trong một số vắc-xin đại dịch điển hình. Nó phải trải qua các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ trước khi có thể được phê duyệt trong chương trình tiêm chủng quốc tế hiện tại.

Bệnh đậu mùa

Việc loại bỏ bệnh đậu mùa bằng vắc-xin được coi là một trong những thành tựu lớn nhất trong lịch sử y tế công cộng. Đây cũng là bước đầu tiên. Một loạt thành công đã đạt được trong nghiên cứu vắc-xin và nhiều đại dịch nguy hiểm trên thế giới đã được ngăn chặn thông qua các phương pháp tiêm chủng. Tuy nhiên, trong quá khứ, các nhà khoa học phải mất nhiều thế kỷ để đạt được thành tựu to lớn này. Nguồn gốc của bệnh đậu mùa không rõ ràng. Đến thế kỷ 18, nó đã trở thành một trong những đại dịch nguy hiểm nhất, với tỷ lệ tử vong lên tới 30%.

Năm 1796, Edward Jenner của Anh đã phát minh ra vắc-xin đậu mùa thành công đầu tiên. Nhưng mãi đến những năm 1950, các phương pháp điều trị bằng vắc-xin bắt đầu loại bỏ căn bệnh này ở một số nơi trên thế giới. Năm 1980, bệnh đậu mùa chính thức được “xóa”. Ngày nay, nhờ những nỗ lực vắc-xin, bệnh đậu mùa vẫn là căn bệnh duy nhất đã được loại bỏ hoàn toàn trên thế giới. Do những phát minh tiên phong trong lịch sử, Jenner hiện được coi là cha đẻ của miễn dịch học.

Bệnh dịch

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm và lâu đời nhất trên thế giới. Bệnh dịch đã giết chết gần 200 triệu người trong thời hoàng kim. Nhưng cho đến nay, không có vắc-xin bệnh dịch hạch được cấp phép.

Mặc dù đây là một căn bệnh bắt nguồn từ thời trung cổ, nhưng bệnh dịch hạch vẫn xuất hiện ở một số khu vực nhất định của đất nước. Thế giới ngày nay. Gần đây, vào năm 2017, dịch bệnh dịch hạch ở Madagascar đã thu hút sự chú ý của mọi người và gây ra sự hoảng loạn trên diện rộng.

Bệnh dịch thực chất là một bệnh do vi khuẩn. Sự ra đời của kháng sinh hiện đại có thể được sử dụng để điều trị. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng về lâu dài, phát triển vắc-xin là lựa chọn khả thi nhất để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Nhưng vào năm 2018, WHO đã phát hành một bản tóm tắt sản phẩm cho vắc-xin bệnh dịch hạch. Nó liệt kê 17 “ứng cử viên thuốc” tiềm năng hiện đang được thử nghiệm lâm sàng và đang chờ phê duyệt của FDA. Bệnh thương hàn – đây là một bệnh có khả năng gây tử vong với một mức độ lây truyền nhất định. Phân bố rộng rãi trong các nguồn thực phẩm và nước. Mặc dù sốt thương hàn ít phổ biến hơn ở các khu vực công nghiệp, nhưng nó vẫn là mối đe dọa lớn ở các nước đang phát triển ở Đông Nam Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.

Hiện nay, có hai loại vắc-xin để phòng ngừa bệnh thương hàn. Sau khi phát hiện ra vi khuẩn vào năm 1880, các nhà khoa học Đức bắt đầu nghiên cứu khả năng miễn dịch vào năm 1896.

Năm 1909, Frederick F. Russell, một bác sĩ của quân đội Hoa Kỳ, đã phát triển loại vắc-xin thương hàn đầu tiên. “Ứng cử viên” này đã được cộng đồng Mỹ chấp thuận và sử dụng rộng rãi vào năm 1914. Sốt thương hàn không còn phổ biến ở Hoa Kỳ ngày nay, nhưng hiệu quả của vắc-xin là không thể phủ nhận. Trong lịch sử. Sốt vàng – Năm 1951, Max Theiler trở thành nhà khoa học đầu tiên và duy nhất giành giải thưởng Nobel về vắc-xin. Những nỗ lực của ông để chống lại bệnh sốt vàng đã được cộng đồng khoa học ca ngợi rộng rãi.

Sốt vàng đã khiến hơn 500 người tử vong. Vào cuối thế kỷ 19, nó đã trở thành một trong những mối đe dọa của thế giới. Các nhà khoa học tại Viện Rockefeller đã phát triển vắc-xin vào năm 1918. Họ tin rằng đây là loại vắc-xin hiệu quả đầu tiên chống lại bệnh sốt vàng.

Tuy nhiên, vào năm 1926, Taylor (Theiler) đã chứng minh rằng vắc-xin bị lỗi và họ buộc phải ngừng sản xuất. Hơn mười năm sau, vào năm 1937, Taylor (Theiler) đã phát minh ra loại vắc-xin sốt vàng mới an toàn và hiệu quả đầu tiên, đã trở thành tiêu chuẩn thế giới.

Cúm (-Influenza) – một lịch sử lâu dài về cái chết của con người. Số người chết trên khắp thế giới là không thể chữa được trong đại dịch cúm năm 1918.Có biện pháp khắc phục hoặc tiêm chủng. Từ những năm 1930, các nhà khoa học đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu sự phức tạp của virus cúm. Mãi đến năm 1945, Hoa Kỳ mới phê chuẩn vắc-xin cúm đầu tiên.

Các y tá tình nguyện từ Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cung cấp dịch vụ điều trị cho các bệnh nhân trong hội trường thính phòng ở Oakland, California. Đại dịch cúm năm 1918. Ảnh: Edward A. “Bác sĩ” Rogers.

Nhưng vào năm 1947, chỉ hai năm sau đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng sự thay đổi theo mùa của virus đã ngăn cản việc tiêm phòng. có hiệu lực. Hàng năm, virus cúm đang thay đổi thành Loại A, Loại B và nhiều loại mới khác. Do đó, các nhà khoa học phải điều chỉnh vắc-xin cúm hàng năm.

Ngày nay, WHO sử dụng vắc-xin cúm theo mùa, sử dụng dữ liệu được thu thập từ trung tâm giám sát dịch cúm và phát triển một loại vắc-xin mới dựa trên ba chủng có khả năng gây hại sau đây: Mùa

— Bệnh bại liệt- — Vào cuối những năm 1800, bệnh bại liệt được coi là một bệnh dịch. Bước sang thế kỷ, bệnh bại liệt đã làm tê liệt hoặc làm tê liệt nhiều bệnh nhân ở Hoa Kỳ suốt đời. Năm 1935, khỉ đầu tiên được tiêm phòng ở California và sau đó trẻ em được tiêm phòng.

Sau khi thử nghiệm với hơn 1,6 triệu trẻ em, vắc-xin Jonas Salk đã được giới thiệu tại Hoa Kỳ vào năm 1955. Công việc bắt đầu vào năm 1980 và phát triển một loại vắc-xin mới có hiệu quả hơn vắc-xin ban đầu. Năm 1994, bệnh bại liệt đã được loại bỏ ở châu Mỹ.

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2018, một cậu bé đã được tiêm phòng bệnh bại liệt ở thành phố Karachi, Pakistan. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển vắc-xin chống lại nCoV với tốc độ kỷ lục, hy vọng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 – một đại dịch. Hơn 14 triệu người đã bị nhiễm bệnh và gần 605.000 người đã chết.

Vẫn chưa có điều trị chính thức. Nhiều người vẫn hy vọng vắc-xin nCoV hoàn chỉnh sẽ là cách nhanh nhất để ngăn chặn sự bùng phát Covid-19 trong tương lai. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 150 tổ chức trên toàn thế giới tham gia nghiên cứu vắc-xin nCoV. Hơn 10 “ứng cử viên” đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng ở người.

Thy An (theo Business Insider)