Vào ngày 28 tháng 6, Giáo sư Arun Ranganathan, một bác sĩ tại Bệnh viện Bakhmay và là chuyên gia hàng đầu về bệnh lý cột sống tại Bệnh viện Hoàng gia Luân Đôn, đã sử dụng một hệ thống vít trượt hợp lý để khắc phục 3 trường hợp vẹo cột sống. . Đây là lần đầu tiên một hệ thống vít như vậy được sử dụng trong phẫu thuật vẹo cột sống này tại Việt Nam, trước đây ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Úc.

Bệnh nhân Ngô Phương Thảo, 17 tuổi, 14 tuổi ở Vĩnh Phúc và Vũ Thị Minh Hồng, ở Hải Phòng, phát hiện vẹo cột sống cách đây ba năm. Cả hai đều phục hồi chức năng, chỉnh hình và theo dõi thường xuyên, nhưng góc độ vẹo cột sống tăng lên. Một trường hợp khác là Phan Thanh Quang Nam, một bệnh nhân 16 tuổi ở Hà Nội bị vẹo cột sống năm ngoái và không được điều trị. -Tất cả những bệnh nhân này không có triệu chứng chức năng. Vẹo cột sống là do sự thay đổi hình dạng của cột sống bên ngoài. Đây là ba trong số hơn 100 trẻ em và người lớn đã đến thăm khoa phẫu thuật thẩm mỹ và chấn thương cột sống của Bệnh viện Bakhmeh từ ngày 26 đến 28 tháng Sáu.

Giáo sư Allen (mặc vest) đến thăm bệnh nhân vẹo cột sống nhi. Ảnh: Anh .

Bác sĩ Hoàng Gia Du, trưởng khoa chấn thương chỉnh hình và cột sống, cho biết bệnh nhân mắc bệnh cột sống, đặc biệt là trẻ em bị vẹo cột sống đã đến bệnh viện. Kỳ thi đến muộn. Khi mức độ vẹo cột sống cao hơn, vẹo cột sống có thể gây đau lưng hoặc gây thoái hóa đốt sống. Bác sĩ Du nói: “Cột sống và xương chậu.” Giáo sư Arun Ranganathan nói rằng hệ thống vít mới có các sợi đôi, vì vậy nó cần được thắt chặt. Rất nhanh và chính xác. Trước đây, các bác sĩ phải vận hành bằng tay, nhưng bây giờ, vít trượt này dài hơn, vì vậy nó có thể dễ dàng được đặt ở vị trí cần điều chỉnh, quá trình vận hành thuận tiện hơn và thời gian hoạt động ngắn hơn. Kể từ đó, bệnh nhân có thể phục hồi nhanh hơn bằng cách giảm mất máu và nguy cơ nhiễm trùng.

Bác sĩ Du nói rằng vẹo cột sống là một nguyên nhân rất phức tạp và thường không rõ. Những tổn thương này thường là bất thường về giải phẫu, dị dạng đốt sống, dị tật bẩm sinh … khi làm xáo trộn cột sống, điều đáng lo ngại nhất là tổn thương thần kinh, có thể dẫn đến tê liệt. Bác sĩ Du cho biết: “Trong phẫu thuật cột sống, khoảng cách từ 1 đến 2 mm có thể làm tê liệt bệnh nhân và bị tàn phế suốt đời.” – Cột sống chỉnh hình được sử dụng cho bệnh nhân bằng vật liệu mới. Ảnh: Anh.

Hiện nay, với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại, quá trình vẹo cột sống trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, hệ thống định vị ba chiều và hệ thống O-arm có thể giúp các bác sĩ phẫu thuật cải thiện độ chính xác định vị của bu lông cột sống. Tỷ lệ phẫu thuật.

Do hệ thống định vị ba chiều sử dụng loại vít mới này, so với chi phí truyền thống, thời gian hoạt động được rút ngắn khoảng 2/3, giúp tiết kiệm thời gian và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn. Bệnh nhân vẹo cột sống nhẹ sau phẫu thuật có thể ngồi trong 3 hoặc 4 ngày.