Tiến sĩ Phạm Trần Linh, trưởng khoa C5 của Viện Tim mạch Quốc gia, cho biết đây là một chiếc máy rất nhỏ, giống như một viên nang, chỉ nặng 2 gram, nhẹ hơn 93% so với máy phát điện. Nhịp tim bình thường (28 gram). Thiết bị này nằm hoàn toàn trong tâm thất phải của bệnh nhân và được đưa vào tâm thất phải thông qua một ống thông tĩnh mạch đùi. Thiết bị cho phép bệnh nhân tạo nhịp tim lên đến 12 tuổi. Bác sĩ Linh cho biết, thiết bị đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt vào năm 2016.

“Đây là phương pháp điều trị tiên tiến nhất cho nhịp tim chậm và rối loạn nhịp tim.” Tuy nhiên, giá của máy tạo nhịp tim này tương đối cao, khoảng 380 triệu đồng, vì vậy bệnh nhân sẽ khó chi trả được chi phí.

Bệnh nhân đầu tiên sử dụng công nghệ mới này là nam giới. 75 tuổi. Hơn một năm trước, bệnh nhân bị ngất liên tục, nhịp tim rất chậm và được chẩn đoán mắc chứng nhĩ thất hoàn toàn. Thẳng và thẳng. Sau ca phẫu thuật, anh đã cải thiện nhiều triệu chứng, không biến mất và dần hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên, hai tuần trước khi vùng ngực trái được cấy ghép máy tạo nhịp tim, đỏ, đau và áp xe xuất hiện, cho thấy máy tạo nhịp tim không thoải mái và mệt mỏi.

Lần này bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng nhiễm trùng máy tạo nhịp tim. Cách duy nhất là loại bỏ các thiết bị cũ và điều trị nhiễm trùng hệ thống. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân loại bỏ máy tạo nhịp tim và phát triển nhịp tim chậm, khối nhĩ thất hoàn toàn đe dọa đến tính mạng. Mặt khác, sau khi loại bỏ máy tạo nhịp tim cũ, cần phải cấy điện cực ở một vị trí khác với vị trí ban đầu trên máy tạo nhịp mới và đưa chúng vào khoang tim, và có nguy cơ bị nhiễm trùng thứ cấp của máy tạo nhịp tim. Rất cao.

Bác sĩ đã cấy máy tạo nhịp tim cho một bệnh nhân 75 tuổi. Ảnh: P.L

Bác sĩ chọn cách loại bỏ máy tạo nhịp tim cũ và 2 điện cực bị nhiễm, cắt và xử lý kháng sinh trong ổ đĩa cũ dưới cơ ngực trái. Đồng thời, đặt máy tạo nhịp tạm thời trên da cho phép tim co bóp và cung cấp huyết động cho bệnh nhân. Sau hai tuần điều trị, nhiễm trùng đã được kiểm soát và dụng cụ cũ đã sạch. Vào thời điểm đó, các bác sĩ đã quyết định cấy máy tạo nhịp tim không dây trực tiếp vào tâm thất phải để tạo ra máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho bệnh nhân để đảm bảo chức năng tim gần như bình thường và tránh nguy cơ tái nhiễm trùng. Máy tạo nhịp tim dưới da. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của bác sĩ Zulkeflee Muhammad thuộc Trung tâm Tim mạch Quốc gia Malaysia, một bác sĩ Việt Nam đã đặt thành công máy tạo nhịp tim không dây. Sau khi đặt thiết bị, nhịp tim của bệnh nhân vẫn ổn định và trở lại bình thường một ngày sau đó.

Máy tạo nhịp tim có kích thước của một viên nang nằm trong tâm thất phải của bệnh nhân. Ảnh: PL

Phó giáo sư Fan Wenxiong, Giám đốc Khoa Tim mạch Quốc gia, cho biết Viện Tim mạch Quốc gia điều trị cho gần 30.000 bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng mỗi năm, có 100.000 lần kiểm tra ngoại trú và hơn 60.000 kiểm tra siêu âm tim. Chủ yếu, ba chuyên ngành là Can thiệp tim mạch, Phẫu thuật tim mạch và Chăm sóc tim mạch khẩn cấp. Hơn 12.000 bệnh nhân được can thiệp tim mạch mỗi năm. Hơn 1.000 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bắc cầu tim, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, sửa chữa cấu trúc tim … bao gồm nhiều công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới.

Viện Tim Việt Nam là một trung tâm hàng đầu về đào tạo tim và là một nhà lãnh đạo quốc gia. Viện là một trong số ít các trung tâm trong cả nước có khả năng đào tạo và chuyển giao công nghệ cho các đồng nghiệp quốc tế, bao gồm cả các nước phát triển.