Vào ngày 26 tháng 9 và ngày 26 tháng 9, bác sĩ Trương Hữu Khánh, trưởng khoa Truyền nhiễm tại Bệnh viện Nhi đồng cho biết, khoảng 3 tuần nay, trẻ mắc bệnh lở mồm long móng đã tăng gấp 5 lần. . Hiện tại, 179 trẻ em đang được điều trị cho khoảng 30 trường hợp nghiêm trọng và phải được theo dõi chặt chẽ. Thời kỳ cao điểm của 24/9 giảng viên và nhân viên đã được sử dụng để điều trị cho 222 trẻ em. Số trẻ em nguy kịch nhập viện tiếp tục tăng, trong đó có 10 trẻ được thở máy và 5 trẻ được lọc máu, trong đó một trẻ tử vong.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ nhập viện bắt đầu tăng dần. Kể từ tháng 8, trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, bác sĩ Huỳnh Minh Thu cho biết, khoảng một tuần trước, số trẻ nhập viện tăng và tăng gấp đôi so với tuần trước. Hiện tại có khoảng 90 trẻ em tay chân đang được điều trị tại bệnh viện và một số trường hợp cần ghép. Ảnh: L.P

Bệnh viện nhi ở thành phố đã đóng cửa từ lâu, nhưng số trẻ nhập viện do bệnh tay và bệnh lở mồm long móng cũng rất cao. Trưởng khoa nhiễm trùng, bác sĩ Nguyễn Trần Nam cho biết, bệnh viện hiện có 48 bệnh nhân nội trú, có đến 70 trẻ em vài ngày trước, với công suất giường 150%, chủ yếu là trẻ em dưới 3 tuổi. Bác sĩ Nam cho biết căn bệnh này đã gia tăng nhanh chóng và đáng kể, với những trường hợp nghiêm trọng xảy ra gần như mỗi ngày. Thông thường vào đầu mùa, bệnh thường kéo dài đến cuối năm sau Tết “, bác sĩ Nam cho biết, điều tra dịch tễ học đã chỉ ra rằng số trẻ em mắc bệnh lở mồm long móng do enterovirus 71 (EV71) trong những năm trước là rất nhỏ. Gần đây, hơn 50% trẻ em bị tay chân do virus EV71 lây lan nhanh chóng và phát triển. Nghiêm trọng, sốt cao dễ mắc các bệnh về thần kinh, bệnh tim mạch, phù phổi, sốc, suy tim và tử vong nhanh chóng.

Các bác sĩ cho rằng các bệnh về tay và bệnh lở mồm long móng đã tăng trong năm nay và nhiều trường hợp nghiêm trọng, vì vậy cha mẹ nên cẩn thận không chủ quan, đặc biệt là trẻ dưới 3 tuổi. Hãy chú ý đến các dấu hiệu sốt, đốm trên tay, chân và miệng, Mất cảm giác ngon miệng Khi trẻ bồn chồn, chơi hay ngủ với chúng, chúng cần hết sức cẩn thận. Đưa trẻ đi khám đúng giờ và trẻ bị bệnh cần tuân thủ các loại thuốc, điều kiện vệ sinh, rửa tay thường xuyên và chú ý đến các biến chứng để điều trị kịp thời. Xung quanh, trẻ em nên nghỉ học ít nhất 10 ngày để tránh tiếp xúc với trẻ bị bệnh vì nó dễ lây lan giữa trẻ em. Hiện tại, không có vắc-xin cho liều EV71, vì vậy cách để ngăn chặn phương pháp này là đảm bảo vệ sinh thông qua chế độ ăn uống. Trẻ em trong lớp và nhà nên sử dụng chất khử trùng để lau sàn nhà, đồ chơi và các vật dụng khác trong gia đình .

Lê Phương