Tuyên Quang (Tuyên Quang) được giữ trong vòng tay vào ngày 13 tháng 9 với một đứa trẻ trên tay. Ông nói rằng ông không thể tin rằng mình vẫn sống như một “lần sinh thứ hai”. -15 ngày sau khi em bé chào đời, Anh có biểu hiện lạ cả ngày, da trắng và không chịu ăn. Khi trăng tròn, em bé không tăng cân và trở nên xanh xao hơn. Sau đó, gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi Trung Quốc. Bác sĩ chẩn đoán em bé bị bệnh tim nặng, không có động mạch phổi, vách liên thất và nguy cơ tử vong cao đột ngột. Để trải qua phẫu thuật, em bé phải nặng 6-8 kg vào khoảng 3-6 tháng, nhưng hiện tại chỉ nặng 3 kg, sức khỏe quá thấp. Cấu trúc của tim rất nhỏ và dễ vỡ, và rất dễ làm rách các mô trong quá trình phẫu thuật.

“Phẫu thuật chỉ thực hiện một ca phẫu thuật cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên để sửa chữa tất cả các tổn thương cho tim”, bác sĩ nói. Cuối cùng, đội ngũ y tế đã đồng ý chọn giải pháp duy trì thuốc trong khi chờ em bé tăng lên 3,2 kg để phẫu thuật. — Cuộc phẫu thuật mất 7 giờ để chữa lành tất cả các cậu bé bị tổn thương tim. Ảnh: BVCC

Các hoạt động đã được thực hiện khoảng hai tháng trước. Thương nói: “Ca phẫu thuật kéo dài 7 giờ cho con tôi có thể là ca phẫu thuật dài nhất trong cuộc đời tôi.” Sau ca phẫu thuật, trẻ sơ sinh bị phù phổi, tắc nghẽn đường thở và chỉ số sống sót giảm nhanh và không thể duy trì độ bão hòa oxy. Em bé được thở máy, nhưng không thể kiểm soát được sự thông khí do máu trong phổi.

Để cứu em bé, bác sĩ đã chuyển sang hệ thống tuần hoàn ECMO. Vì khả năng thay thế các chức năng của tim và phổi, đây là biện pháp cuối cùng cho các bệnh nhân nguy kịch. Bác sĩ nói: “Khi tôi đặt ECMO cho em bé, rất khó khăn vì phổi của anh ấy bị tổn thương.” Để ECMO thành công, bác sĩ đã phải ép tim ra khỏi khoang ngực. Bệnh nhân đã hồi phục tim, phổi và phổi, và không bị nhiễm trùng lặp lại vào thứ Bảy. Bác sĩ đã quyết định tháo máy thở bên ngoài.

Bé Anh được xuất viện hai tháng sau ca phẫu thuật. Kết quả kiểm tra siêu âm chức năng tim cho thấy cậu bé vẫn hoạt động bình thường.

Cậu bé đã hồi phục sau phẫu thuật ECMO. Ảnh: T.Q

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyền, thành viên nhóm phẫu thuật cho biết, bệnh nhân bị suy hô hấp cấp hoặc viêm cơ tim cấp tính chắc chắn sẽ chết trước khi sử dụng công nghệ ECMO. Hệ thống tuần hoàn bên ngoài thay thế chức năng phổi để ngăn ngừa suy hô hấp. Bác sĩ Tuyên cho biết: Đây là công nghệ hồi sức rất tiên tiến và là giải pháp cuối cùng khi các phương pháp khác không hiệu quả. Giá chi phí để chạy ECMO rất cao và bệnh nhân phải chi hàng trăm triệu đô la mỗi lần sử dụng máy.

Bác sĩ Tuyền cho biết, bệnh tim bẩm sinh là căn bệnh phổ biến ở trẻ em. Khi em bé chào đời, cha mẹ nên chú ý đến các dấu hiệu của bệnh tím, khó thở, không ăn uống, hoạt động thể chất không đủ nhưng ra nhiều mồ hôi … nên được gửi đến cơ sở y tế để sàng lọc tim. tự nhiên. Phụ nữ mang thai nên trải qua siêu âm tim thai để phát hiện bệnh tim bẩm sinh (nếu có) để có hướng điều trị thích hợp.

Thủy Quỳnh