Bác sĩ Đỗ Thị Thu Giang, trưởng khoa nhi của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Quang, cho biết, trong số 4 trẻ nhập viện vào ngày 27 tháng 4, có 2 trẻ ăn cóc và không có dấu hiệu ngộ độc lâm sàng và cần được theo dõi. Trẻ ăn cóc sẽ phun ra nhiều chất lỏng màu nâu sẫm để ổn định tim, và bác sĩ sẽ thèm ăn và rửa dạ dày.

Đứa trẻ nặng nhất 5 tuổi, buồn nôn, nôn nhiều, lờ đờ, nhịp tim chậm 60 nhịp mỗi phút và thông khí kém. Do nhịp tim chậm, bác sĩ đã thành công trong việc hút dịch dạ dày theo cách thay vì bơm khí, tránh ngừng tim, truyền dịch tĩnh mạch và tăng nhịp tim. Sau đó, em bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị.

Bác sĩ khuyến cáo rằng thịt cóc chứa hàm lượng protein cao và không chứa độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc, chẳng hạn như da, gan, trứng, mủ, mắt và hạch (dọc theo cột sống) có chứa độc tố, bao gồm tetrodotoxin và syringin, gây chết người. Khi nấu ở nhiệt độ cao, độc tố này sẽ không bị phân hủy.

Các dấu hiệu ngộ độc cóc phụ thuộc vào mức độ, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau cơ thể, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp, hoảng loạn, ảo giác, co giật, ngừng tim mà không cần chăm sóc y tế ngay lập tức. -Những người bị nhiễm độc bởi cóc nên đến cơ sở y tế gần nhất và hỗ trợ kịp thời. -Có nhiều trường hợp ngộ độc sau khi ăn cóc và phải nhập viện khẩn cấp. Vào tháng 10 năm 2019, ba chị em từ Dalle đã phải nhập viện và được giải cứu. Vào ngày 31 tháng 5 năm 2019, cặp song sinh ở Hòa Bình bị ngộ độc nghiêm trọng. Một trong số họ đã chết và người còn lại được một bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Quốc gia cứu sống.