Vào ngày 11/11, một thành viên trong gia đình đã tìm thấy ông Lợi trong phòng chờ. Miệng ông sùi bọt mép và toàn thân ông co giật. Có một bếp than tổ ong và các loại thảo mộc nóng trong phòng. Bác sĩ nói rằng anh được đưa đến phòng cấp cứu của Trung tâm y tế thị trấn Jinpa và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bai Chai.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu phù não. Người ta xác định rằng anh ta đã bị nhiễm độc khí CO trong bếp than tổ ong. Ảnh: Mạc Thảo

Bác sĩ tích cực cấp cứu thuốc giải độc. Tại bệnh viện Bái Tử, anh lập tức cấp cứu bệnh nhân và hỗ trợ máy thở. Một ngày sau, ông Li hít một hơi. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng oxy áp lực cao để giải quyết vấn đề, loại bỏ carbon monoxide khỏi cơ thể và hồi phục.

Ông Lợi nói, nấu súp trong bếp than tổ ong ngoài phòng. Khi trời mưa, đặt bếp trong phòng và đóng cửa giường. Bệnh nhân nói: Tôi cảm thấy khó chịu và khó thở sau khi nằm một lúc, nhưng tay và chân thì bất lực, không thể khóc, rồi ngất đi. Khí khó phát hiện. Khi hít vào, CO sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào máu và tiêu thụ oxy trong máu, dẫn đến đau đầu, chóng mặt, chóng mặt, buồn nôn và đau ngực. Ngộ độc carbon monoxide có thể làm hỏng các tế bào não, dẫn đến thoát nước và phù não. Nạn nhân không được điều trị sẽ mất ý thức, rơi vào tình trạng hôn mê sâu, sống thực vật suốt đời và thậm chí tử vong. Nhiều bệnh nhân CO được giải cứu có các di chứng, như mất trí nhớ, giảm khả năng tập trung, liệt mặt, cử động bất thường, đi lại khó khăn, cứng và run chân tay và liệt nửa người. Liệu pháp oxy -Hyperbaric có thể loại bỏ carbon monoxide khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: Mạc Thảo

Mùa đông sắp đến, và nhiều người vẫn quen đặt bếp than hình tổ ong trong nhà hoặc tủ để sưởi ấm. Vì nguy cơ ngộ độc CO nên rất nguy hiểm.

Gợi ý của bác sĩ:

– Đừng đốt than trong không gian kín, sử dụng gỗ để sưởi ấm hoặc nấu ăn.

– Trẻ yếu và trẻ nhỏ nên tránh xa bếp than tổ ong. Carbon monoxide trong bếp than có thể gây khó thở, gây tử vong.

– Khi phát hiện ai đó đang ngạt khí carbon monoxide, vui lòng nhanh chóng mở tất cả các cửa để không khí vào nhà. Đưa các nạn nhân ra khỏi khu vực khí độc và chuyển họ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị khẩn cấp nhanh chóng. Trong quá trình điều dưỡng tại một cơ sở y tế, nếu nạn nhân khó thở và mất ý thức, nên thực hiện CPR.

Thủy Quỳnh