Vào sáng ngày 23 tháng 1, một bệnh viêm phổi kỳ lạ đã xảy ra ở Trung Quốc, lây nhiễm cho 570 người và giết chết 17 người. Những trường hợp này phổ biến hơn ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và bao gồm những người làm việc hoặc sống gần chợ hải sản Nam Trung Quốc. Theo các chuyên gia, đây là nguyên nhân gốc rễ của dịch. Chợ bán tất cả các loại động vật hoang dã “trên trời và dưới biển”.

Người dân địa phương xác nhận rằng tôm, cua và cá vược là những sản phẩm chính của Chợ hải sản Nam Trung Quốc, có diện tích 50.000 mét vuông. Tuy nhiên, nhiều động vật và thực vật hoang dã có thể được tìm thấy ở mọi góc. , gà lôi. Công việc này đã diễn ra trong một thời gian dài và được Cục Quản lý Công nghiệp và Thương mại Vũ Hán công bố vào tháng 9 năm nay. Các quan chức thành phố đã kiểm tra giấy phép kinh doanh và các tài liệu an toàn của tám quầy hàng động vật hoang dã.

Yuexiu là một khu chợ khác ở tỉnh Quảng Châu. Thành phố này nổi tiếng với nhiều thực khách tò mò. Nhìn vào gian hàng, không ai nghĩ đến các doanh nghiệp nhỏ bán động vật sống. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

“Xin vui lòng chờ, tôi sẽ đi qua cửa sau để tìm nó.” Một người bán ở Yuexiu nói khi được hỏi về thịt gà sống.

Tại thị trường Conghua, giao dịch Quảng Châu cũng thú vị không kém. Hàng chục khách đã trả giá cho chủ gian hàng. Tại đây, gà sống được bán với giá 17 nhân dân tệ (khoảng 57.000 đồng) mỗi kg.

Sau khi tham quan chợ hải sản Vũ Hán, Zhong Nanshan, giám đốc Phòng thí nghiệm hô hấp trọng điểm Trung Quốc, nguồn coronavirus có thể đến từ chuột tre hoặc r. Ông nói: “Mặc dù đây được gọi là chợ hải sản, nhưng vẫn có nhiều người bán nó như động vật quý hiếm.” Sói … Ảnh: Quan sát chính sách y tế – Cho đến tận bây giờ, Trung Quốc vẫn nghiêm cấm buôn bán động vật và thực vật hoang dã. Một số nơi không cho phép bán động vật sống. Các công ty được phép canh tác vì mục đích thương mại, nhưng theo Đạo luật bảo vệ động vật hoang dã quốc gia, họ phải xin phép chính quyền tỉnh.

Lệnh cấm được in trên biểu ngữ treo dọc. Con đường đến chợ nông dân ở ngay bên ngoài Đường vành đai thứ ba sầm uất. Tuy nhiên, một số người mua và người bán dường như không quan tâm. Họ đã làm điều đó một cách bí mật. Chủ nhà tuân thủ chưa bao giờ nghe hoặc từ chối nói về việc bán những nơi “ngầm” trên thị trường.

Nhà kinh tế Hu Xingdou nói rằng người Trung Quốc đặc biệt thích ăn động vật hoang dã. Điều này bắt nguồn từ văn hóa và kinh tế. Nếm các món ăn đặc biệt như thịt hiếm và nội tạng động vật là một kho báu đối với một số người.

Danh sách động vật hoang dã và giá cả tại các quầy hàng trong chợ. Ảnh: Weibo – Từ 2002 đến 2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác định xạ hương trong một khu chợ ở tỉnh Quảng Đông là trung gian để truyền virut từ dơi sang người, gây dịch. SARS là phổ biến. Bệnh đã lây nhiễm 8.098 người và khiến 774 người tử vong.

Kể từ đó, nhiều người Trung Quốc thậm chí còn miễn cưỡng ăn động vật hoang dã hơn. Theo một khảo sát do WildAid công bố năm 2006, trong số 24.000 người được khảo sát, khoảng 70% cho rằng 16 thành phố nội địa đã từ bỏ thói quen này. Tuy nhiên, đây vẫn là một vấn đề đau đớn cho các nhà dịch tễ học toàn cầu.

Thục Linh (theo báo cáo của “South China Morning Post”)