Ông Oum Sokun lần đầu tiên được gia đình đưa đến bệnh viện ở Campuchia. Sau khi tình trạng của ông kéo dài 5 ngày, ông đã được chuyển đến một bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh ba tháng trước. Bệnh nhân bị hôn mê nặng, suy hô hấp nặng, thở máy, phù nề toàn thân, vô niệu, ban đỏ ban đỏ thân mật và hoại tử da.

Tất cả bệnh nhân bị ban đỏ không liên tục vào ngày đầu tiên nhập viện. Ảnh: Minh Tâm.

Các bác sĩ đã xác định được hoại tử biểu bì độc hại do hội chứng Stevens Johnson và dị ứng thuốc. Bệnh phát triển thành tổn thương nhiều cơ quan, bao gồm hôn mê do tổn thương hệ thần kinh trung ương, suy thận cấp tính nặng và viêm kết mạc.

Bệnh nhân cũng bị khí phế thũng, tim bị nấm men tăng cao, men gan tăng cao và hai tổn thương phổi của đường tiêu hóa. Chảy máu, do chấn thương tủy sống, 3 loại tế bào máu bị giảm, chức năng đông máu bị suy yếu …- Bác sĩ đã hoàn thành một điều trị khẩn cấp hoàn chỉnh. Bệnh nhân được thở máy, lọc máu khẩn cấp, truyền máu và các sản phẩm máu trong chạy thận nhân tạo và đặc biệt được điều trị hội chứng Stenvens Johnson.

Trong ba tháng qua, các bác sĩ đang trải qua nhiều phương pháp điều trị phối hợp để hỗ trợ chức năng gan, kích thích tăng sinh tế bào hồng cầu tủy xương và bạch cầu, thực hiện vật lý trị liệu và điều trị chấn thương da và mắt …— – Bệnh nhân bị dị ứng với nhiều loại thuốc, sữa và một số thực phẩm bổ dưỡng, khiến việc chế biến trở nên khó khăn. Vào giữa tháng 5, bệnh nhân có thể tự thở và ngồi trên giường. Ngày 22/5, bệnh nhân đã hồi phục tốt và tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Bệnh nhân đã hồi phục sau 3 tháng điều trị. Ảnh: Minh Tâm.- Dawty My Van cho biết, hội chứng Stevens Johnson và hoại tử biểu bì độc hại là những phản ứng gây ra bởi thuốc hoặc nguyên nhân vi khuẩn (như vắc-xin sởi và quai bị). Hoặc sốt xuất huyết, cytomegalovirus và các bệnh nhiễm virus khác. Bệnh này hiếm gặp, nhưng rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong vì có thể gây tổn thương nhiều cơ quan. Tỷ lệ tử vong trong trường hợp nặng là 5% đến 30%.

Bác sĩ Van gợi ý rằng bất cứ ai cũng có thể có phản ứng dị ứng với bất kỳ chất gây dị ứng nào. Có thể không có phản ứng dị ứng tại thời điểm này, nhưng nó có thể muộn hơn. Đôi khi, do những thay đổi trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, loại thuốc thứ hai có thể làm cho các phản ứng dị ứng trở nên tồi tệ hơn.

Chỉ dùng khi bạn bị bệnh và viết đơn thuốc. Không mua hoặc sử dụng thuốc theo ý muốn mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ và không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thành phần.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng bất thường sau khi sử dụng thuốc, xin vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Nếu bạn biết bất kỳ dị ứng thuốc, xin vui lòng viết tên của thuốc và cho bác sĩ biết khi nào nên đến cơ sở y tế. Trước khi kê đơn thuốc, các bác sĩ nên hỏi kỹ bệnh nhân nếu họ có tiền sử dị ứng thuốc.

Lê Phương