Theo Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, tình huống nguy hiểm nhất là khi bác sĩ ở gần mặt bệnh nhân, chưa kể đến việc phơi nhiễm kéo dài.

Trước hết, sử dụng thiết bị bảo vệ để điều trị. Tất cả các chuyên gia đã xác định quần áo bảo hộ sẽ can thiệp vào quá trình làm việc. Kính an toàn không thể cung cấp tầm nhìn bình thường. Quần áo bí ẩn, mồ hôi chảy ra và kính mờ sẽ làm mờ mắt tôi. Nếu tôi không làm đúng cách, sẽ mất thời gian và thời gian tiếp xúc lâu hơn.

Nếu bạn vô tình chạm vào bề mặt bên ngoài (bẩn) khi bạn cởi quần áo bảo hộ, đó là một rủi ro khác đòi hỏi nhân viên y tế có trình độ. Đồng thời, chỉ cất cánh từ bên ngoài vào bên trong và từ bên trong ra bên ngoài để giảm thiểu khả năng virus lây lan trong không khí xung quanh.

Mối nguy hiểm thứ hai là nhân viên y tế cần thực hiện xét nghiệm PCR thời gian thực trên các mẫu dịch tễ học. Bác sĩ Đỗ Thị Phương Mai, Phó Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cho biết: Để có được một mẫu chuẩn, chúng tôi phải kích thích ho. Khi ho, lửa trong không khí giảm xuống. Trước khi điều trị cho bệnh nhân trong khu vực, các thiết bị bảo vệ phải được niêm phong để ngăn ngừa nhiễm trùng. Trung tâm: Ảnh Thanh Ngọc

Thứ ba là đặt nội khí quản cho bệnh nhân. Quá trình này được thực hiện cho những bệnh nhân bị Covid-19 nặng. Họ phải đặt ống Nhân viên y tế phải đối mặt với khuôn mặt của nhân viên y tế trong giai đoạn này vì cổ họng rất nhỏ, đường kính khoảng 1 đến 2 cm, nằm ở phía sau cổ họng. Khi cố gắng chèn một ống nhựa , Bác sĩ sẽ chiếu sáng cổ họng bằng đèn. Thời điểm nguy hiểm nhất là khi cổ họng bị lộ, bệnh nhân có thể ho hoặc lây sang nhân viên y tế.

“Việc bảo vệ chỉ được tránh một phần. Ngay cả mặt nạ N95 cũng chỉ có thể ngăn 95% virus xâm nhập, bác sĩ Vũ Minh Điền, Khoa Viêm gan, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương giải thích.

Trong hầu hết tất cả các bệnh nhân, nguy cơ thứ tư là xuất tiết. Sau khi đặt nội khí quản xong, kiểm tra cổ họng của bệnh nhân để giữ lại dịch và đờm. Lúc này, nhân viên y tế sẽ phải hút đờm và dịch tiết.

Cuối cùng, quy trình quản lý bệnh nhân rất nghiêm túc và nhân viên y tế nên rửa cơ thể. Các nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng nCoV có thể có trong phân và máu. Do đó, các bệnh viện chấp nhận và điều trị cho những người bị cô lập bị nhiễm Covid-19 phải được phun khí thoáng khí để ngăn ngừa và loại bỏ tác dụng khử trùng của các chất khử trùng được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị đối với môi trường. , Sử dụng đèn cực tím để khử trùng không khí, sử dụng máy lọc không khí … để tránh ô nhiễm chéo.

Thủy Quỳnh-Thúy An