Các quan chức cho biết vào ngày 2 tháng 2 rằng một bệnh nhân Trung Quốc 71 tuổi bị viêm phổi do chủng coronavirus mới âm tính với nCoV chỉ sau 48 giờ điều trị với liệu pháp phối hợp nói trên. -Bộ Y tế đã nhìn thấy hình ảnh tại Viện Bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradua và các bệnh nhân bị cô lập bị nhiễm nCoV. Ảnh của AFP – Bác sĩ Kriengsak Attipornwanich, người tham gia điều trị cho biết: “Từ trạng thái kiệt sức trước đó, bệnh nhân có thể nghỉ ngơi trên giường sau 12 giờ. Sau 48 giờ, kết quả xét nghiệm dương tính của nCoV trở nên âm tính.” — Các bác sĩ sử dụng thuốc cúm kết hợp với oseltamivir và thuốc chống HIV như olotavir và ritonavir để điều trị cho bệnh nhân. Hiện tại, Bộ Y tế Thái Lan tiếp tục nghiên cứu tính hiệu quả của hỗn hợp này trong điều trị coronavirus mới.

Cho đến nay, Thái Lan đã phát hiện 19 trường hợp nhiễm nCoV, hầu hết là khách du lịch. Từ Trung Quốc đến Thái Lan. Tài xế Thái Lan mắc bệnh vào ngày 30/1. Hiện tại, 8 bệnh nhân đã hồi phục và trở về nhà, và 11 bệnh nhân vẫn đang ở trong bệnh viện.

– Bắt đầu từ tháng 12 năm 2019, viêm phổi nCoV cấp tính xảy ra ở Vũ Hán, sau đó lan sang 31 tỉnh, thành phố từ Quốc, Trung Quốc. Tính đến ngày 2 tháng 2, số người chết vì nCoV đã tăng lên tới 305, trong đó có 1 người chết ở Philippines. Hơn 14.500 người đã thử nghiệm dương tính với nCoV. Bệnh nhân bị nhiễm nCoV đã được báo cáo ở 25 quốc gia và khu vực. 328 bệnh nhân bị nhiễm chủng virus corona mới đã hồi phục và được xuất viện. Các chuyên gia y tế từ Hoa Kỳ, Trung Quốc đại lục và Hồng Kông … vẫn đang cố gắng chuẩn bị và thử nghiệm vắc-xin để điều trị nCoV.

Lê Cẩm (theo AFP)