Trong bệnh viện cấp cứu E ngày 27/11, nội soi cho thấy bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược, nghĩa là loét môn vị. Nội soi cho thấy có hai dư lượng thức ăn màu xanh đậm trong dạ dày của bệnh nhân, lần lượt là 5cm và 3cm, mịn và khỏe.

Gia đình cho biết, bệnh nhân đang sử dụng thuốc đông y ở dạng bột để điều trị ho. Các bác sĩ tin rằng bột trộn với hoa hồng là một loại thực phẩm khó tiêu và có khả năng tạo ra dư lượng thực phẩm, có thể gây đau bụng và loét dạ dày.

Bác sĩ nội soi sẽ nhặt phế liệu thức ăn trong dạ dày. Cho người cao tuổi. Nhiếp ảnh: Thanh Xuân.

Bác sĩ Vũ Hồng Anh, giám đốc khoa nội soi thăm dò chức năng, cắt phần bã thức ăn trong dạ dày của bệnh nhân dưới ống nội soi và lấy ra qua miệng. – “Do sử dụng các kỹ thuật can thiệp nội soi, bệnh nhân có thể tránh được phẫu thuật, nhanh chóng hồi phục và ăn uống bình thường trở lại”, bác sĩ Hồng Anh nói. Ăn bụng lớn là phổ biến ở người cao tuổi. Ăn thực phẩm giàu tannin như hồng, xoài xanh, ổi, măng, thịt nạc, gân và các thực phẩm khác giàu chất xơ có khả năng hình thành rất nhiều bột giấy. Ăn quá nhanh và nhai không đúng cách cũng là nguyên nhân gây tắc ruột.