Người phụ nữ mang thai nằm trong khoa cấp cứu của Bệnh viện Từ D trong 31 tuần. Nguyên nhân không rõ, đau bụng dữ dội, mạch nhanh, đe dọa sốc và nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con. Các bác sĩ của Bệnh viện Pingdan đã được mời đến Từ Du để được tư vấn và quyết định đưa bệnh nhân đến Pingdan để điều trị.

Xác định thai phụ bị nhiễm trùng ổ bụng, bác sĩ cấp cứu. Khi camera nội soi đi vào khoang bụng, nhóm phẫu thuật đã phát hiện nhiều dịch đỏ và ruột non bị hoại tử đen và tím. Bác sĩ lập tức chuyển sang phẫu thuật mở và vội vã quay lại kịp thời để ngăn chặn việc thải chất độc từ ruột hoại tử vào máu, gây sốc và tử vong cho mẹ và thai nhi. Báo động đỏ, chỉ định chuyển đến Bệnh viện Dudu. Cả sản khoa và hồi sức sơ sinh đều thúc giục đáp ứng nhanh chóng để ngăn ngừa sinh non, và em bé có thể chết do phổi không hoàn chỉnh. Kỳ vọng lớn nhất của tất cả các bác sĩ là đảm bảo an toàn cho mẹ và con. Phẫu thuật hoại tử đại trực tràng không mang thai cũng có nguy cơ tử vong cao. Ảnh: T.N

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã tìm thấy một lỗ tự nhiên khoảng 2 cm trong niêm mạc mạc treo của bệnh nhân. Một phần của thoát vị ruột non thông qua lỗ hoại tử tự nhiên, xoắn, này. Bệnh nhân đã cắt bỏ ruột 40 cm và khâu lại để phục hồi đường tiêu hóa, làm sạch bụng và dẫn lưu.

– Hoạt động ngạt “hai giờ” đòi hỏi tất cả các biện pháp phòng ngừa. Nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến tử cung của phụ nữ mang thai đe dọa sinh non. Bác sĩ sản khoa cũng thực hiện kiểm tra siêu âm trên thai nhi trong quá trình phẫu thuật để theo dõi tình trạng tim của em bé. May mắn thay, thủ tục diễn ra suôn sẻ và tim thai ổn định.

Bác sĩ Võ Ngọc Bích, Bệnh viện Đa khoa số 2 của Bệnh viện Pingdan cho biết, đối với người bình thường, nguy cơ phẫu thuật hoại tử vết mổ là rất cao, đặc biệt là khi bệnh nhân bị điện giật hoặc có nguy cơ bị điện giật. Trong trường hợp này, bệnh nhân đang mang thai và nguy cơ cao hơn.

“Đối với những phụ nữ đã mang thai được 31 tuần, ca phẫu thuật đòi hỏi kinh nghiệm, khả năng chuyên môn và sự hợp tác tốt của toàn đội, bởi vì ca phẫu thuật này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Hai bà mẹ và con của họ”, bác sĩ Bích nói. . Thai nhi lớn hơn cũng giúp thực hiện khâu đường ruột và làm sạch bụng dễ dàng hơn để tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Một tuần sau ca phẫu thuật, người phụ nữ mang thai vừa được xuất viện và tiếp tục theo dõi thai kỳ. Cho đến khi em bé chào đời.