Cảnh báo được đưa ra bởi “Hướng dẫn tạm thời về giám sát và kiểm soát các bệnh hô hấp cấp tính gây ra bởi chủng mới coravavirus nCoV” của Bộ Y tế vào ngày 21 tháng 1. Đó là thủ phạm của bệnh viêm phổi cấp tính xảy ra ở Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 31 tháng 12 năm 2019. Bệnh lây lan nhanh chóng ở Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản và Hoa Kỳ và các quốc gia và khu vực khác. Theo hướng dẫn này, những người có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng đường hô hấp không nên đi du lịch hoặc đến những nơi đông người nếu bạn nghĩ rằng bạn bị sốt, ho hoặc khó thở. Nhân viên điều dưỡng phải thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân, như đeo khẩu trang, đeo kính, đeo găng tay, đội mũ … Rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần tiếp xúc với bệnh nhân. Tiếp xúc chặt chẽ của bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ. Cụ thể, những người làm việc gần đó hoặc trong cùng phòng làm việc với bệnh nhân, những người ngồi trước cùng một hàng hoặc hai hàng ghế (2 mét) trên cùng một chuyến tàu, tàu hoặc máy bay. Đối với các hộ gia đình, cần phải vệ sinh thiết bị thông gió, thiết bị thông gió nhà cửa, lau sàn nhà, tay nắm cửa và bề mặt vật dụng gia đình. Làm sạch bằng chất tẩy rửa như xà phòng hoặc chất khử trùng. Đặc biệt, bệnh nhân bài tiết đờm đường hô hấp của bệnh nhân nên được điều trị cẩn thận bằng chất khử trùng có chứa 1,25 clo hoạt tính. Tất cả

hành khách vào đất nước nên vượt qua một thiết bị đo cơ thể. Việc sưởi ấm từ xa được thực hiện tại sân bay Nội Bài vào ngày 21 tháng 1. Ảnh: Giang Huy .

Bộ Y tế cũng tiếp tục theo dõi chặt chẽ các vụ dịch ở Trung Quốc và Việt Nam để nhanh chóng tăng mức độ ứng phó với Trường hợp 2. Đây là khi vụ án xuất hiện, căn bệnh được xác nhận vào Việt Nam. Phát hiện các trường hợp xâm lấn càng sớm càng tốt để cách ly, theo dõi và quản lý dịch bệnh cẩn thận và ngăn chặn sự lây lan của cộng đồng.

Trước đây, Bộ Y tế cũng đã ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị”. Viêm phổi cấp tính do chủng coronavirus (nCoV) mới gây ra. Tính đến ngày 22 tháng 1, đã có 9 trường hợp tử vong do viêm phổi do vi rút nCoV ở Trung Quốc, trong đó 440 bệnh nhân đến từ 13 tỉnh, thành phố trên cả nước. Bao gồm Vũ Hán, Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam, Trùng Khánh … Các quan chức y tế cũng xác nhận rằng viêm phổi kỳ lạ có thể lây từ người sang người. – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ tổ chức một cuộc họp của ủy ban khẩn cấp y tế công cộng vào ngày 22 tháng 1 để xác định xem nhiễm trùng nCoV cấp tính của Trung Quốc có đủ điều kiện hay không. Đây là một sự kiện y tế công cộng quốc tế (PHEIC).

Nga