Theo kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 21 tháng 10, các chuyên gia đã thu thập dữ liệu môi trường ở London, Birmingham, Bristol, Derby, Liverpool, Manchester, Nottingham, Oxford và Southampton. Những khu vực này đông dân cư. Do đó, vào những ngày mà mức độ ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn hàng năm, trung bình có 124 trường hợp phải nhập viện do ngừng tim và 193 trường hợp hen ở trẻ em và người lớn. Bệnh nhân bị “chậm lưu lượng máu do rối loạn nhịp tâm thu”, đây là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Nghiên cứu cũng cho thấy ô nhiễm không khí giết chết 36.000 người mỗi năm.

Ô nhiễm không khí ở London. Ảnh: BBC-Simon Stevens, giám đốc điều hành của Cơ quan phúc lợi xã hội và y tế Anh (NHS), mô tả ô nhiễm là một “trường hợp khẩn cấp về sức khỏe”. “Dữ liệu mới cho thấy ô nhiễm không khí là nguyên nhân gốc rễ của hàng ngàn cơn đột quỵ, ngừng tim và hen suyễn. Đây không chỉ là vấn đề môi trường, mà còn là một cảnh báo về sức khỏe.” .

Nghiên cứu này cũng cho thấy chậm lại là tốt cho sức khỏe. Tác hại lâu dài đối với sự phát triển và giảm cân của phổi trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm ô nhiễm không khí cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi từ 5% đến 7%.

Tiến sĩ Samantha Walker, Giám đốc Phòng Chính sách và Nghiên cứu Hen suyễn, cho biết: “Nghiên cứu này giúp làm sáng tỏ những hậu quả nghiêm trọng của ô nhiễm không khí.”

— Các chuyên gia cho rằng những con số được báo cáo có thể chỉ là phần nổi của tảng băng trôi, bởi vì trên thực tế Nhiều bệnh nhân hen không được sử dụng để đến bệnh viện để điều trị trong cơn hen và cố gắng điều trị tại nhà. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ điều tra cư dân tại 9 thành phố lớn.

Các chuyên gia đề nghị chính phủ nên đưa ra các cam kết cụ thể hơn, thực hiện các hành động mạnh mẽ hơn và thực thi các chính sách và luật về ô nhiễm môi trường theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Thục Linh (theo Sun)