Bệnh nhân đã được gửi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Guangning tuần trước do lờ đờ, sưng và đau ở nhiều bộ phận của cơ thể, hạn chế vận động chân tay và có dấu hiệu sốc cột sống.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính Máy tính cho thấy anh ta bị nhiều chấn thương, vỡ đốt sống cổ và thoái hóa cột sống, chèn ép tủy sống cổ, chấn thương ngực cùn, vỡ cột sống ngực và tràn dịch màng phổi.

Bệnh nhân hiện đang trong tình trạng ổn định và đang hồi phục. Ảnh: Hà Trang – Chấn thương rất phức tạp và các bác sĩ đã nhanh chóng đạt được sự đồng thuận về quyết định phẫu thuật cấp cứu và chuyên gia. Bác sĩ đã cố định cột sống cổ tử cung C2-C3 bằng hộp sọ chẩm và cắt bỏ cột sống C1 để giải phóng chèn ép tủy xương. Thông thường, một chấn thương như vậy sẽ dẫn đến tử vong tại hiện trường, bởi vì đây là một phần có cấu trúc đặc biệt tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng. Nếu nó bị tổn thương, nó sẽ dễ dàng gây tê liệt cơ hô hấp. – Thao tác rất khó khăn vì cần phải cố định một phần của ốc vít trên cổ cột sống và phần còn lại trên khu vực hộp sọ của chẩm. Đồng thời, nó ảnh hưởng đến hai khu vực nhạy cảm, nhiều dây thần kinh, mạch máu quan trọng và nguy cơ tử vong trên bàn mổ cao.

“Đây là lần đầu tiên một bệnh viện đa khoa tỉnh xử lý vụ tai nạn và nó đã rất thành công”, bác sĩ Dong nói.

Hình ảnh chấn thương trước và sau phẫu thuật đã cố định cột sống cổ ở vùng sọ chẩm. Ảnh: Hà Trang.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị liệt tứ chi, chức năng vận động của anh đã được phục hồi và anh có thể ngồi xuống và nghỉ ngơi 2 ngày sau ca phẫu thuật. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định, đi lại nhẹ nhàng và hồi phục.

Nga