Vào cuối tháng 7, Liên minh châu Âu (EU) đã phân bổ quỹ cứu trợ Covid-19 trị giá 750 tỷ euro (877 tỷ USD) để đối phó với hậu quả kinh tế lâu dài của đại dịch. Tuy nhiên, dịch mới khiến mọi người nhận ra ngay mối đe dọa của dịch hiện tại. Mặc dù không có tuyên bố chính thức nào thừa nhận dịch bệnh Covid-19 thứ hai, nhưng đây là một thử nghiệm nghiêm trọng trong chiến lược của chính phủ để ngăn chặn dịch bệnh tái phát.

Số lượng các trường hợp trong khu vực đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong hồ sơ. Mặc dù các biện pháp hạn chế đã được gỡ bỏ, tình hình chung thậm chí không nghiêm trọng như thời kỳ cao điểm vào tháng Tư.

Tại Tây Ban Nha, số trường hợp dương tính mới mỗi ngày là gần 1.000. Các cực dịch thuật được tập trung ở Aragon và Catalonia, nơi nhiều hộp đêm do chính quyền địa phương điều hành sau đó đã đóng cửa các địa điểm này.

Mọi người đổ xô đến hồ Aileswasensee ở Neckartailfingen, Đức vào ngày 25 tháng 7 để nghỉ lễ. Ảnh: AFP-Nhiều bạn trẻ mệt mỏi vì phong tỏa. Thống kê các trường hợp nhiễm nCoV ở Tây Ban Nha cho thấy loại virus này chủ yếu lây lan ở những người từ 20 đến 30 tuổi. Lý do là thời tiết nóng, kỳ nghỉ và mở lại các quán bar và nhà hàng. . Họ là một nhóm tương đối không bị ảnh hưởng và không có triệu chứng, nhưng chính phủ lo lắng về khả năng truyền bệnh cho bệnh nhân. , Thanh cảnh báo trên toàn quốc có thể phải ngừng hoạt động trở lại.

Các quan chức y tế Đức cũng nhận thấy đỉnh điểm mới của các trường hợp trong tuần qua. Sau khi dịch bệnh bùng phát, cảnh sát trên cả nước đang cố gắng thoát khỏi các bữa tiệc kéo dài 24 giờ. Mỗi cuối tuần, hàng ngàn người tập trung tại công viên để tham gia vào các điệu nhảy bất hợp pháp.

“Ngày càng có nhiều người thư giãn cảnh giác. Họ chỉ đeo mặt nạ khi đi mua sắm hoặc đi tàu điện ngầm, trong khi những người khác đã nối lại lối sống bình thường của họ.” Dirk Brockmann của Đại học Humboldt ở Berlin nói. Khi nền kinh tế mở cửa trở lại, tình trạng này sẽ tăng hơn trước.

“Nếu mọi người thay đổi lối sống của họ một lần nữa, tình huống này có thể sẽ được kiểm soát”, ông nói thêm. Nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh ở Đức. Tuy nhiên, các quan chức y tế lo ngại rằng dịch bệnh mới sẽ tập trung tại các lò mổ hoặc viện dưỡng lão.

Tại Bỉ, sự leo thang nhanh chóng của dịch bệnh đã khiến chính phủ tăng cường cô lập xã hội. Khách hàng phải đeo mặt nạ trong các cửa hàng và trung tâm mua sắm. Kể từ ngày 29 tháng 7, các thành viên gia đình ở đây phải hạn chế tiếp xúc gần gũi và chỉ có thể có tối đa 5 người trong cùng một không gian. Quốc gia được xác định mở lại trường học vào tháng 9 hiện đang thận trọng với quyết định này.

Người dân Milan, Ý đã khôi phục lại lối sống ban đầu của họ kể từ tháng Năm. Ảnh: “Thời báo New York” – Thủ tướng Bêlarut Sophie Wilmès nói với News Daily, “Tình hình hiện tại thật đáng lo ngại, nhưng không khủng khiếp.” Tuy nhiên, bà chỉ ra rằng mình có thể phải Đăng lại phong tỏa.

Các nước châu Á cũng đang đối mặt với làn sóng thứ hai của Covid-19.

Trung Quốc ghi nhận sự nâng cấp nhanh nhất trong một tháng. Vào ngày 27 tháng 7, các quan chức y tế ghi nhận 57 trường hợp nhiễm cộng đồng, cao nhất kể từ đầu tháng ba. Ở Đông Bắc, tỉnh Liêu Ninh báo cáo sự gia tăng trong năm ngày liên tiếp. Bệnh nhân Covid-19 cũng xuất hiện ở Cát Lâm lần đầu tiên sau ba tháng.

Sau khi dịch bệnh ở Đại Liên được phát hiện tại một nhà máy chế biến hải sản, nó đã lan đến 9 tỉnh, thành phố trên cả nước. Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng vụ dịch có liên quan đến hải sản, bao gồm cả vụ dịch Bắc Kinh vào tháng Sáu.

“Sự bùng phát Covid-19 ở Vũ Hán, Bắc Kinh và Đại Liên có một số điểm tương đồng”, Wu ZunZ, một nhà dịch tễ học cho biết. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc .

— Thành phố Đại Liên đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi và tìm thấy 6 triệu người. Ma Xiaoming, người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, nhấn mạnh rằng dịch tễ học của thành phố Đại Liên. Một thời điểm quan trọng để phòng ngừa và kiểm soát. Hồng Kông theo mô hình “chống dịch” đã trở thành điểm nóng của Covid-19. Khi số lượng người leo lên tăng lên, cộng đồng đang trải qua “làn sóng thứ ba”. Vào ngày 27 tháng 7, chính phủ thắt chặt chính sáchHạn chế nghiêm ngặt hơn bao gồm cấm ăn trong nhà hàng và yêu cầu mặt nạ ngoài trời.

Vào ngày 11/3, nhân viên y tế Hàn Quốc đã khử trùng xe điện ngầm ở Seoul. Nhật Bản đã tránh lây truyền rộng rãi, nhưng trong tuần cuối tháng 7, tỷ lệ lây nhiễm ở Tokyo và các thành phố lớn khác đã đạt mức cao kỷ lục, làm tăng mối lo ngại của các chuyên gia đối mặt với nước này. Làn sóng thứ hai.

Chính phủ đã tuyên bố rằng họ sẽ kêu gọi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tăng cường các biện pháp chống Covid-19, chẳng hạn như công việc từ xa.

“Tại một thời điểm nhất định, số người đã đến văn phòng Nhà kinh tế trưởng Nishimura Yasuhiro nói:” Chúng tôi không còn muốn quay lại giai đoạn dịch bệnh, vì vậy chúng tôi thực sự không muốn quay lại giai đoạn dịch bệnh, vì vậy chúng tôi phải tìm những người mới. Cách làm việc chủ yếu là làm việc trực tuyến. “- Giảm 70-80%. — Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh cũng trở nên khó lường. Sau trường hợp dương tính đầu tiên được phát hiện 99 ngày sau khi không có nhiễm trùng cộng đồng, số bệnh nhân đã tăng vọt. Có 6 người chết, hầu hết là những người mắc bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng. Các thành phố như Đà Nẵng và Buôn Ma Thuột đã nhanh chóng bị cô lập.

Vào ngày 3 tháng 8, chính phủ Atin Tại lễ khai mạc hội nghị thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Biết có đại dịch quy mô lớn hay không, cần đầu tư mọi nguồn lực để đối phó với dịch bệnh kịp thời, nhất là tại Đà Nẵng. ”

Thục Linh (theo “Thời báo New York”, “Washington Post”, báo cáo của Bloomberg)