Theo Trưởng phòng Dinh dưỡng Bệnh viện Nguyễn Thị Thu Hậu-Trẻ em 2 (TP HCM), có rất nhiều lý do khiến trẻ chán ăn. Nếu bé ăn uống tốt và bạn không muốn ăn nữa, bạn cần kiểm tra bệnh của bé. Tất cả các bệnh cấp tính đều ngăn cản con bạn ăn, chẳng hạn như đau họng, cúm, tiêu chảy cấp, các bệnh về hệ tiêu hóa …

Khi con bạn ngã, bé phải đến bác sĩ để điều trị. Sau khi hết bệnh, bé sẽ ăn uống tốt trở lại và sẽ phải ăn một bữa khác ít nhất một tuần sau đó.

Cách khắc phục sự lười biếng lâu dài

Nếu lười biếng, cho con ăn lâu dài có thể khiến cha mẹ lựa chọn chế độ ăn không phù hợp, nếu không bé có thể mắc các bệnh mãn tính. Ví dụ, em bé của bạn không có hoặc không có đủ răng, nhưng cho trẻ ăn thức ăn cứng có thể gây khó tiêu. Hoặc ăn quá nhiều thịt, cá hoặc trứng cũng sẽ khiến bé khó tiêu hóa và khiến bé ăn lười.

Một số bé không đói, vì vậy bé không thèm ăn. Nói cách khác, vì bé ăn nhiều đồ ăn vặt và ăn trong vòng 2-3 giờ trước bữa ăn chính, không có cảm giác đói cho bữa ăn chính. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ ăn đúng cách, ăn ít đồ ăn nhẹ trước bữa ăn và không nên ăn vặt mọi lúc.

Bác sĩ Thu Hậu khuyên các bậc cha mẹ nên tìm cách ngăn trẻ chán ăn. Lười biếng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự tăng trưởng của trẻ em. Tiến sĩ Thu Hậu chia sẻ: Khi cơ thể con người thiếu dinh dưỡng đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Về lâu dài, nó sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng miễn dịch, dần dần dẫn đến những trở ngại lớn hơn cho trẻ em về phát triển trí tuệ và chiều cao. Và chúng dành nhiều thời gian cho bệnh hơn những đứa trẻ khác. Khi chúng lớn lên, chúng có nguy cơ bị chậm phát triển và mắc các bệnh mãn tính. “

Một số bà mẹ hiện đại chọn cách chăm sóc con một cách tự nhiên, đó là, không phải khi em bé chào đời. Buộc không ăn. Trong nhiều trường hợp, em bé vô tình gây tăng cân chậm, tăng trưởng và phát triển chậm và em bé không có sức đề kháng.

Bác sĩ Thu Hậu tin rằng cha mẹ cần khéo léo kết hợp chế độ ăn uống “hỗ trợ” hợp lý. tự nhiên. Cha mẹ cần biết tình huống này cần được mô tả quá mức hoặc quá hữu cơ. Cha mẹ cần biết thực phẩm nào họ cần ở tuổi này. Điều quan trọng nhất là phải hiểu tâm lý và thói quen của trẻ con để tự tổ chức và thiết lập phù hợp. Ăn kiêng .

“Nếu bé bị ép ăn quá nhiều, bé sẽ chống cự. Điều này vô tình gây ra tình huống xảy ra. Chứng chán ăn tâm lý không có lợi cho sự phát triển của trẻ, nhưng nếu cha mẹ có thể dễ dàng cho trẻ ăn những gì chúng muốn, chúng chắc chắn sẽ ăn xung quanh chúng thay vì hỏi chúng thích gì, như mọi người không khỏe mạnh. Chẳng hạn như nước ngọt, đồ ngọt, đồ ăn nhẹ, đồ ăn nhanh … Bác sĩ Hao nói thêm rằng cha mẹ nên tham khảo ý kiến ​​của bé, nhưng nên luôn hướng dẫn trẻ chọn đồ được ủy quyền. — Cho trẻ ăn uống tốt và lớn lên khỏe mạnh

Cho trẻ ăn ngon, hấp thụ tốt và lớn lên. Thủ Hậu khuyên các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý đến thực phẩm chưa bão hòa theo mong muốn thể chất của mình và — bao gồm các loại thực phẩm chính, bao gồm các thực phẩm cần thiết cho các hoạt động hàng ngày, như carbohydrate (tinh bột), protein và chất béo. Ăn chất béo. Miễn dịch và phát triển trí não … và khoáng chất vitamin t.

Phải bao gồm các chất béo có lợi trong cá, dầu cá, dầu ô liu hoặc dầu thực vật (đậu nành, hoa hướng dương, cải dầu …). Hãy chú ý đến vitamin và khoáng chất, bao gồm cả rau. — Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng cần thiết để cung cấp đủ canxi để ngăn ngừa loãng xương và giúp trẻ lớn lên khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng bé tập thể dục thường xuyên để có đủ năng lượng và nghỉ ngơi đầy đủ.

Gợi ý của chuyên gia dinh dưỡng

Bác sĩ cũng khuyên phụ huynh nên uống sữa chua Probi hai lần một ngày để giúp trẻ tăng cường khả năng miễn dịch đường ruột. , Cải thiện hệ thống tiêu hóa và tăng tỷ lệ hấp thụ tốt, do đó không cần phải lo lắng về chứng chán ăn.

Kết quả nghiên cứu Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam về tỷ lệ mắc chứng chán ăn ở hai quần thể mục tiêu.

Theo kết quả nghiên cứu, các nhà nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam cho biết, uống sữa chua Vinamilk Probi có thể giúp cải thiện các bệnh về tiêu hóa, chán ăn và chế độ ăn uống của trẻ.

Theo kết quả nghiên cứu ba tháng sau đó, tỷ lệ chán ăn ở nhóm Probi thấp hơn so với nhóm không sử dụng (27,3% so với 39,5%). %), tỷ lệ trẻ ăn cũng thấp hơn (23,2% và 34,2%). Ngoài ra, Hiệp hội Y tế Việt Nam cũng khuyến nghị sử dụng hai chai sữa chua Probi uống mỗi ngày để giúp bé luôn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chế độ ăn uống và hấp thu tốt. Cha mẹ không nên bắt nạt và la mắng con cái để ép buộc bản thân, vì áp lực khiến chúng khó chịu.Tôi có thể lo lắng về việc ăn và ăn chậm trong khi ăn. Thay vào đó, các bác sĩ đề nghị cha mẹ nói chuyện, tạo ra một bầu không khí dễ chịu, sắp xếp các món ăn thú vị và sáng tạo và mang lại hứng thú cho mỗi bữa ăn của bé.

Thực đơn phong phú được trang bị hai chai sữa chua để uống men sống mỗi ngày, giúp trẻ ăn uống tốt, có hệ tiêu hóa tốt và tăng sức đề kháng

Thị Quân