Bác sĩ Nguyễn Văn Tấn, trưởng khoa tim mạch cấp cứu tại Bệnh viện Thống Nhất, cho biết bệnh nhân được nhập viện vào ngày 21 tháng 5 do nhồi máu cơ tim cấp, đau ngực, khó thở và suy tim. Bệnh nhân tỉnh táo, tay và chân di chuyển bình thường và tiếp xúc tốt.

Khoảng 30 phút sau, bác sĩ đang tiếp nhận, các dấu hiệu sinh tồn, xét nghiệm máu, khám … và sau đó bệnh nhân đột nhiên có dấu hiệu rối loạn cảm giác, ngất xỉu và yếu. Bác sĩ nghi ngờ đột quỵ và thực hiện chụp CT, và kết quả như mong đợi. Bác sĩ Tan cho biết vấn đề là làm thế nào để cứu sống bệnh nhân mà không gây ra thiệt hại. Nhóm các bác sĩ tim mạch và thần kinh học đã làm việc với nhóm tư vấn để quyết định can thiệp để giải quyết các vấn đề về não và tim.

Hình ảnh của bệnh nhân trước (trái) và sau can thiệp mạch vành. Bệnh nhân được chuyển đến phòng thông tim để kiểm tra DSA mạch máu não. Sau khi phát hiện ra rằng huyết khối đã chặn hoàn toàn lối đi của các động mạch lớn để nuôi dưỡng não, nhóm khoa học thần kinh đã hút máu để cứu não.

Trên giai đoạn can thiệp, bác sĩ tim mạch tiếp tục thực hiện 3 lần chụp mạch vành. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một thủ thuật đặt stent trên chi của kẻ lạm dụng để điều trị suy tim cấp tính.

Sau hai thủ tục này, bệnh nhân nhanh chóng nâng cao nhận thức và rút ống thở ra. Vào ngày 24 tháng 5, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chế độ ăn uống tốt và thể lực đã hồi phục. ngược lại. Vì các bác sĩ có thể chẩn đoán nhanh chóng và chính xác, bệnh viện có các chuyên gia và phương pháp điều trị nhanh chóng có thể giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy hiểm. Để thực hiện hai thủ tục cùng một lúc, tình huống này đòi hỏi sự hợp tác của các nhóm can thiệp thần kinh và mạch vành. Bệnh nhân hồi phục tốt sau can thiệp. Ảnh: Lê Phương .

Nhồi máu cơ tim cấp tính là một cấp cứu tim mạch với các biến chứng nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Các biểu hiện thường gặp là đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp tim … Điều trị can thiệp mạch vành trong vài giờ đầu được coi là điều trị đầu tay.

Đột quỵ còn được gọi là tuần hoàn máu não đột quỵ. Điều trị muộn có thể gây tử vong hoặc để lại di chứng nghiêm trọng về vận động, nhận thức, ngôn ngữ và suy giảm thị lực. Một số dấu hiệu đột quỵ là yếu đột ngột, tê hoặc tê mặt hoặc tay, đặc biệt là ở một bên cơ thể, khó nói, mất thị lực, đau đầu và chóng mặt .

Lê Phương