Một nghiên cứu trên 6.000 bệnh nhân ở 11 quốc gia châu Á được công bố vào giữa tuần cho thấy những người béo phì (thường là phụ nữ ở các nước thu nhập thấp) có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao nhất. Những người béo phì thường có chỉ số BMI thấp hơn, nhưng chu vi vòng eo lớn hơn. Ảnh: Phụ nữ khỏe mạnh hơn Béo phì là nguyên nhân gây suy tim và bệnh động mạch vành. Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người có BMI cao hơn có tình trạng sức khỏe tốt hơn những người bị béo bụng. Đây được gọi là “nghịch lý béo phì”. Nghịch lý này rất hiếm ở châu Á, nơi bệnh nhân gầy hơn và có chỉ số khối cơ thể dưới 24,5, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác. Người phương Tây

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học do Giáo sư Carolyn Lam của Trung tâm Y tế Quốc gia Singapore dẫn đầu đã thu thập dữ liệu về các bệnh nhân từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Ấn Độ. Ấn Độ, Singapore, Indonesia, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc. Sau khi nghiên cứu nhập viện và tử vong của 5.964 bệnh nhân, nghiên cứu cho thấy những người có cân nặng thấp nhưng cao hơn có nguy cơ bị suy tim cao hơn. Vòng eo được tính dựa trên chiều cao. Phương pháp đo lý tưởng là chu vi vòng eo / chiều cao dưới 0,5.

Người mắc bệnh béo phì chiếm 14% các trường hợp suy tim ở châu Á và tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường là 46%. 35% trong số họ là phụ nữ, hầu hết đến từ các nước thu nhập thấp và trung bình ở Đông Nam Á. Nhóm bệnh nhân này có nguy cơ tử vong cao hơn do suy tim so với những người béo phì với tỷ lệ chiều cao nhỏ.

Các chuyên gia tin rằng các quốc gia cần xây dựng các chính sách quốc gia cụ thể để ngăn ngừa béo phì. Đồng thời, khuyến khích mọi người duy trì chỉ số BMI hợp lý thông qua việc điều chỉnh ý thức và lối sống. Đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Đồng thời, theo dữ liệu từ Tổ chức Thế giới (WHO), số phụ nữ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 7 lần ung thư vú. Tuy nhiên, vì BMI thấp hơn tiêu chuẩn quốc tế, người châu Á thường không chú ý đến vấn đề này.

Tại Việt Nam, trái tim được liệt kê là một trong bốn bệnh không lây nhiễm và tỷ lệ tử vong đang tăng lên. cao hơn Trung bình, khoảng 12,5 triệu người bị huyết áp cao, 3,5 triệu bệnh tiểu đường và 2 triệu bệnh tim và phổi mãn tính mỗi năm. Bệnh tim và huyết áp đe dọa sức khỏe của 25% người Việt Nam.

Thục Linh (theo “South China Morning Post”)