Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Uong Bi-Vietnam vào giữa tháng 6 và kiểm tra qua vùng rốn. Người ta thấy rằng sỏi bị khuếch tán, cơn đau cực kỳ nghiêm trọng và số lượng bạch cầu tăng lên. Kết quả chụp CT bụng kết luận với áp xe rốn khoảng 10 cm, và xét nghiệm đường huyết rất cao. Bác sĩ đã yêu cầu phẫu thuật nội soi để loại bỏ áp xe.

Bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ hơn 100 ml mủ trắng và loại bỏ tất cả các áp xe. Bệnh nhân được điều trị bằng kháng sinh và đường huyết được điều chỉnh theo chế độ ăn uống. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định sau khi xuất viện. Một u nang dây rốn là một cấu trúc của thai nhi. Đó là một ống thông từ rốn đến đỉnh bàng quang, dần dần thoái hóa và trở thành dây chằng khi sinh. Khi dây rốn không hoàn toàn hoặc bị thoái hóa một phần, nó sẽ hình thành một khuyết tật bẩm sinh gọi là dây rốn. U nang dễ bị nhiễm trùng và tạo ra áp xe rốn, cần phải phẫu thuật.

Bác sĩ Vũ Đức Thu, Giám đốc Khoa Tiêu hóa và Phẫu thuật Tổng quát, cho biết đây là một ca phẫu thuật rất khó khăn vì nhiễm trùng nghiêm trọng và áp xe đáng kể. Phương pháp phẫu thuật nội soi có thể giúp bệnh nhân tránh nhiễm trùng vết mổ và hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật.

Nội soi bàng quang nên được thực hiện tại một cơ sở y tế với các phương pháp hóa học tiết niệu và dẫn lưu chuyên biệt. Phương pháp phẫu thuật mở truyền thống có thể dễ dàng gây nhiễm trùng vết thương, nhưng bệnh nhân phục hồi chậm. Đặc biệt, nếu các biến chứng của u nang dây rốn không được điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị vỡ khoang bụng, gây nhiễm trùng khoang bụng và thậm chí nhiễm trùng huyết có thể đe dọa đến tính mạng.

Thủy Quỳnh