Maju đã trải qua phẫu thuật xác định lại giới tính từ nam sang nữ vào năm 1999. Trong 10 năm qua, ca phẫu thuật đã thu hẹp bộ phận sinh dục của cô và làm cô bị thương. Gần đây, Maju đã được kiểm tra tại một bệnh viện ở Fortaleza, phía đông bắc Brazil. Bác sĩ đã yêu cầu phẫu thuật cấy lại da cá rô phi vào âm đạo.

Vào ngày 23 tháng 4, Maju đã trải qua phẫu thuật. Trong vòng ba giờ, bác sĩ đã nhét khuôn ống bao phủ da cá rô phi vào âm đạo của cô. Da có chiều dài, độ dày và độ đàn hồi tương xứng với âm đạo, và đã được khử trùng và khử mùi trước đó. Sau 6 ngày, da cá sẽ được cơ thể bệnh nhân hấp thụ.

Sau đó, bác sĩ đã nhét một que silicon dày vào âm đạo của Maju trong 6 tháng để ngăn không cho thành âm đạo đóng lại. . Ba tuần sau ca phẫu thuật, Maju trở lại khỏe mạnh, không cảm thấy đau và có thể đi tiểu bình thường. Bác sĩ cho biết cô có thể quan hệ tình dục trong vài tháng tới.

“Lần đầu tiên trong đời, tôi cảm thấy mình là một người phụ nữ khỏe mạnh”, Maju nói. Cá rô phi được thu hoạch, khử trùng, khử mùi và cấy vào âm đạo bệnh nhân. Ảnh: Medicine.news

Theo giáo sư Bezerra, hẹp âm đạo là một biến chứng phổ biến của phụ nữ chuyển giới. Trong quá trình thoái hóa từ nam sang nữ, hầu hết các cơ quan nội tạng của dương vật đều bị cắt bỏ và da dương vật bị gập lại vào khoảng trống giữa niệu đạo và trực tràng. Sau đó cấy da dương vật vào âm đạo.

Điều trị bệnh nhân bằng liệu pháp hormone để làm cho họ có đặc điểm nữ tính, dẫn đến mất mô dương vật và bộ phận sinh dục bị teo. Điều này giải thích làm thế nào âm đạo có thể co lại sau khi phẫu thuật xác định lại giới tính – ba năm trước, công nghệ cấy ghép dương vật trên da cá rô phi đã được phát triển trên toàn thế giới. Trước khi da cá rô phi được sử dụng cho mục đích y tế, nó phải được khử trùng nghiêm ngặt tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển hạt nhân (NPDM). Sau khi khử trùng, da cá rô phi trải qua xạ trị để tiêu diệt mọi loại virus còn lại. Sau đó nó được giữ trong tủ lạnh trong hai năm trước khi được phân phối đến các trung tâm điều trị ở Mỹ Latinh và nước ngoài.

Cho đến nay, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp này để điều trị cho 10 phụ nữ không có âm đạo hoặc có vấn đề về âm đạo không thể ngăn chặn được. Họ không quan hệ tình dục. Ma Zu là trường hợp đầu tiên của bệnh thoái hóa.

“Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật này là nó có độ thâm nhập tối thiểu và không cần phải loại bỏ da khỏi các bộ phận khác của cơ thể,” Giáo sư Bezera nói. “Loại bỏ da khỏi bệnh nhân sẽ khiến họ đau và dễ để lại sẹo.” Da cá rô phi cũng được sử dụng ngày nay để điều trị bỏng do độ ẩm và collagen cao. Các chuyên gia dự đoán rằng da cá rô phi sẽ được sử dụng nhiều hơn trong chăm sóc y tế trong tương lai.

Quỳnh Anh (Báo cáo của “Tin tức y tế”)