Theo dữ liệu từ Tổ chức Thú y Thế giới (OlE), vào ngày 1 tháng 8, một trận dịch tả ở Châu Phi lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. Cho đến nay, nó đã lan rộng ra 6 tỉnh và chính quyền đã giết mổ 38.000 con lợn. Kể từ cuối năm 2017, 12 quốc gia đã ghi nhận sự bùng phát của sốt lợn châu Phi. Thịt lợn hiện được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở các nước châu Á. Do đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Thế giới (FAO) cảnh báo rằng gần như chắc chắn rằng virus lợn sẽ xâm nhập vào các quốc gia khác trong khu vực. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), dịch tả hiện không có vắc-xin và không thể chữa khỏi. Virus này là một chủng rất độc hại sẽ giết chết 100% lợn bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, không giống như cúm lợn, sốt lợn ở châu Phi không gây ra mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Mọi người. Phó giáo sư Nguyễn Bá Hiền, Khoa Thú y, Đại học Nông nghiệp Quốc gia Việt Nam, cho biết lợn không gây bệnh cho người, nhưng có thể lây sang ruồi, muỗi, chuột và mèo. , Gà và vịt. Dịch tả cũng có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác, như tai xanh, cúm, sốt thương hàn … Những bệnh này có thể làm hỏng hệ thống tiêu hóa của con người và gây nguy hiểm cho con người, đặc biệt là khi ăn xúc xích máu, thịt lợn sống và thịt lợn chưa nấu chín. .

Bệnh về tai, liên cầu khuẩn tiếp tục tồn tại trong miệng và mũi của con vật đột nhiên mở ra. Những người tiếp xúc với lợn bị nhiễm bệnh có vết trầy xước hoặc vết thương sẽ bị vi khuẩn xâm nhập. Sau khi nhiễm trùng, bệnh nhân thường bị sốt cao, nhức đầu, buồn nôn và chảy máu ở một số bộ phận của cơ thể. Một số bệnh nhiễm độc đường tiêu hóa, viêm màng não nghiêm trọng hơn.

Ông Juan Lubroz, giám đốc Cục Thú y Thế giới FAO, cảnh báo rằng sốt lợn ở châu Phi có thể truyền nhiễm. Vận chuyển xuyên biên giới và lưu thông lợn bị nhiễm bệnh. Virus sống tốt và có thể tồn tại trong thịt lợn hoặc muối đóng hộp, thức ăn chăn nuôi trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng.

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã đưa ra cảnh báo. , Chủ động ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh sốt lợn ở châu Phi. Việt Nam đang đẩy mạnh việc giám sát sự xâm nhập xuyên biên giới của thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn. Bộ Y tế cũng đề nghị người tiêu dùng cần ăn thịt để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nguồn lợn rõ ràng và phải được nấu chín trước khi sử dụng. Lợn bị bệnh tả sẽ chết 100% trong vòng 5 đến 7 ngày. Vi khuẩn dịch tả lợn chết ở nhiệt độ 70 độ C. -Le Nga-Thúy Quỳnh